Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Dấu hiệu nhiễm bệnh sớm nhất!

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Dấu hiệu nhiễm bệnh như thế nào?… Là những băn khoăn của rất nhiều người về căn bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm này.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?
Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu thông qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Nguyên nhân gây ra bệnh là bởi virus HPV – Human Papillomavirus. Virus này không chỉ gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục mà còn là nguyên nhân gây ung thư ở cả nam và nữ. Tiêu biểu như ung thư cổ tử cung, ung thư ở âm đạo, hậu môn…

Sùi mào gà lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục

Nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà bằng con đường này là rất cao. Khi quan hệ tình dục, virus HPV có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Chủ yếu là do chất dịch ở mụn cóc sinh dục lây qua đường âm đạo, hậu môn.

Bên cạnh đó, bao cao su chỉ có thể bảo vệ an toàn từ 90-95%. Virus vẫn có thể lây nhiễm nếu bao cao su không bao phủ toàn bộ khu vực sinh dục. Khi quan hệ nếu vẫn tiếp xúc với vùng da có mụn cóc thì nguy cơ nhiễm rất cao.

Quan hệ bằng miệng, quan hệ qua hậu môn hay âm đạo đều có nguy cơ lây nhiễm như nhau.

Sùi mào gà còn lây nhiễm qua đường máu

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào thì không thể bỏ qua đường lây nhiễm qua máu. Virus Human Papillomavirus có thời gian ủ bệnh rất dài và khó phát hiện. Vì vậy, trong thời gian ủ bệnh, người nhiễm có thể vô tình cho hoặc nhận máu. Hoặc chạm vào vùng da của người bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm.

Lây nhiễm qua con đường tiếp xúc gián tiếp

Tức là sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn tắm… Những vật này có thể là nguồn lây nhiễm bệnh sùi mào gà một cách gián tiếp.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Thai phụ bị nhiễm virus HPV có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh qua đường âm đạo. Trẻ sơ sinh mắc bệnh này sẽ có dấu hiệu bị u nhú thanh quản, rất nguy hiểm.

Những dấu hiệu nhiễm bệnh sùi mào gà sớm nhất

Người nhiễm bệnh sùi mào gà khi xuất hiện biểu hiện thường có triệu chứng mọc các nốt sần sùi ở khu vực sinh dục. Những nốt này có kích thước nhỏ, mềm, màu hồng, nhô cao, có chân, cuống, hoặc hình dẹt. Ấn vào có mủ hoặc máu chảy ra. Gây đau đớn, ngứa ngáy.

Loading...

Thời gian tiếp theo, những nốt sần sùi này lớn dần lên, tăng về kích thước và diện tích. Phát triển thành vùng, cụm như mào gà hoặc súp lơ. Chúng phát triển chủ yếu ở vùng thân dương vật đối với phái nam, ở âm đạo, hậu môn với phái nữ. Theo thời gian có thể lan rộng ra.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Cũng như các biểu hiện của bệnh. Tham khảo thêm các bài viết sau để kịp thời phát hiện và điều trị:

Loading...