Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì? Nguyên nhân mắc bệnh cơ bản

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là một bênh nam khoa rất phổ biến ở nam giới. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân mắc bệnh ra sao? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn, còn được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, là hiện tượng tĩnh mạch tinh bị giãn nở không bình thường và gây ra sự ứ máu trong tinh hoàn. Sự ứ máu này khiến tuần hoàn bị rối loạn và dẫn đến triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Tinh hoàn là cơ quan quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch để duy trì chức năng sinh lý của nam giới. Mỗi bên bìu chứa một thừng tinh, nên trong trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh, có thể xảy ra giãn tĩnh mạch một bên hoặc cả hai bên. Thường thì bên trái thường bị ảnh hưởng nhiều hơn bên phải do áp lực tác động vào vị trí này.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một vấn đề phổ biến mà nam giới thường gặp phải. Nó chiếm khoảng 15% trong nhóm người trưởng thành và thường xảy ra phổ biến nhất ở nam giới trên 40 tuổi. Nếu không được điều trị trong thời gian dài, giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và là nguyên nhân gây vô sinh hoặc hiếm muộn ở nam giới.

Nguyên nhân nam giới bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có nhiều nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh, vì vậy không đơn giản để xác định nguyên nhân chính xác của bệnh. Nhiều nam giới hiện nay không biết tại sao họ mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh. Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh, bao gồm:

  • Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch là do sự suy giảm van hoặc hỏng hóc van trong hệ thống tĩnh mạch.
  • Cấu trúc tĩnh mạch tinh bên trái đổ vào tĩnh mạch thận bên trái hoặc tĩnh mạch trong ổ bụng, dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch.
  • Hiện tượng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch tinh gây rối loạn và dẫn đến giãn tĩnh mạch tinh.

Tóm lại, nguyên nhân chính của giãn tĩnh thừng tinh là sự yếu đuối của van tĩnh mạch, gây ra sự rối loạn tuần hoàn máu trong thừng hoàn.

Loading...

Nguyên nhân nam giới bị mắc giãn tĩnh mạch thừng hoàn

Nguyên nhân nam giới bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch tinh hoạt có cần điều trị không?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới cần được điều trị ngay lập tức, vì nếu không, bệnh không thể tự phục hồi và khỏi bệnh. Người bệnh cần đi khám và điều trị ngay khi phát hiện bất thường.

Ở giai đoạn đầu, khi giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây đau đớn và không có biến chứng, nam giới không cần điều trị. Thực tế, rất nhiều nam giới mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn 3 vẫn có thể có con và khoảng 85% nam giới trưởng thành bị giãn tĩnh mạch thừng tinh mà không liên quan và không ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.

Theo bác sĩ chuyên khoa nam học, nam giới chỉ cần điều trị giãn tĩnh mạch tinh trong những trường hợp sau:

Xem thêm: Những nguyên nhân khiến dương vật có mùi hôi nam giới cần biết

Xem thêm: Viêm bao quy đầu có tự khỏi không? Cách điều trị viêm bao quy đầu

  • Khi búi giãn tĩnh mạch thừng tinh đã giãn ra bên ngoài và dễ nhìn thấy.
  • Khi kết quả xét nghiệm tinh dịch cho thấy số lượng tinh trùng thấp hoặc nam giới đã bị vô sinh trong ít nhất 2 năm.
  • Nam giới bị vô sinh mà không rõ nguyên nhân.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì? Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...