Chia sẻ cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe tạo dựng thành công

Lắng nghe là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên thành công của một người đàn ông. Vậy cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Kỹ năng lắng nghe là gì?

Nghe là một hành động thụ động, chỉ đơn giản là tiếp nhận âm thanh xung quanh. Còn lắng nghe là một quá trình chủ động, đòi hỏi tập trung và mong muốn thấu hiểu nội dung mà người khác đang truyền đạt. Khi lắng nghe, chúng ta cần phân tích những gì họ nói và đưa ra lời đáp ứng ý nghĩa hoặc chia sẻ, cung cấp lời khuyên cho người đối diện.

Kỹ năng lắng nghe là gì?

Lắng nghe là gì?

Mặc dù nghe là một phản xạ tự nhiên của con người, nhưng lắng nghe là một kỹ năng phải được rèn luyện trong thời gian dài để trở nên thành thạo. Lắng nghe không chỉ áp dụng trong môi trường làm việc, mà còn cần dùng trong đời sống gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Hơn nữa,lắng nghe là điều cơ bản mà một doanh nghiệp hoặc công ty yêu cầu từ nhân viên của họ.

Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe trong công việc

Bất kể là ngành nghề nào, từ luật sư, tư vấn, bán hàng, nhân viên văn phòng, kỹ năng lắng nghe luôn đóng vai trò quan trọng. Lắng nghe không chỉ giúp ta học hỏi kinh nghiệm, mà còn giúp thấu hiểu tính cách, thói quen, sở thích và tâm tư tình cảm của đồng nghiệp, khách hàng, đối tác. Hơn nữa, lắng nghe giúp ta đưa ra những ý tưởng để giải quyết vấn đề nhanh chóng. Đối với các nhà lãnh đạo, lắng nghe càng quan trọng hơn, giúp họ thấu hiểu nhân viên, tạo gắn kết và tăng hiệu quả làm việc.

Trong cuộc sống

Kỹ năng lắng nghe là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ. Trong giao tiếp, mọi người đều mong muốn có ai đó lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ cảm xúc. Nếu bạn biết cách lắng nghe, khích lệ và ủng hộ đúng cách, cuộc trò chuyện sẽ trở nên thành công hơn. Điều này giúp mối quan hệ của bạn trở nên gắn bó và đáng tin cậy hơn.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Tập trung lắng nghe

Tập trung lắng nghe người khác là cách thể hiện sự tôn trọng. Trong quá trình giao tiếp, sự lơ đễnh và thiếu tập trung vào câu chuyện sẽ làm cho người nói cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn chỉ nghe một cách ngẫu nhiên mà không tập trung và không hiểu ý người đối diện, điều đó cho thấy bạn chưa đặt mình vào tình huống của họ. Sự tập trung của bạn cũng được thể hiện qua cảm xúc, ánh mắt, thái độ và cử chỉ khi bạn đang trò chuyện.

Loading...

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Rèn luyện khả lắng nghe

Khuyến khích người nói để rèn kỹ năng lắng nghe

Trong quá trình lắng nghe, bạn có thể thể hiện thái độ và cảm xúc của mình như cười, gật đầu, tiếc nuối, hạnh phúc, hoặc lo lắng để bày tỏ quan điểm với những gì người khác nói. Cử chỉ cơ thể cũng có thể được sử dụng như lắc lư, bắt tay, đặt tay lên vai, hay đưa gần hơn để tạo sự gắn kết.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng câu nói như “Thế à!”, “Ồ, tôi hiểu rồi!”, “Tiếp đến thế nào?” để biểu đạt sự quan tâm và khuyến khích người nói, đồng thời tạo động lực cho cuộc trò chuyện. Những biểu hiện này sẽ là nguồn an ủi và hỗ trợ người nói, giúp họ sẵn lòng chia sẻ và củng cố mối quan hệ gắn bó.

Phản hồi người nói

Chỉ rèn kỹ năng lắng nghe không đủ, bạn cần thể hiện sự quan tâm bằng cách trả lời và đồng ý những gì người đối diện đang nói. Bạn cũng có thể đặt những câu hỏi liên quan để khơi dậy cuộc trò chuyện và giúp họ chia sẻ nhiều hơn. Phản hồi của người nghe là yếu tố quan trọng giúp cuộc trò chuyện trở nên sống động hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ năng lập kế hoạch là gì? Các phương pháp lập kế hoạch

Xem thêm: Bật mí 5 cách bắt chuyện với người lạ đơn giản và dễ dàng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ năng lắng nghe tạo nên thành công của nam giới. Hy vọng những thông tin bí quyết sống mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...