Thế nào là cổ tử cung ngắn, cách điều trị ra sao?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sinh non, sảy thai và một trong số đó là tình trạng cổ tử cung ngắn khi mang thai. Vậy cổ tử cung như thế nào được xem là ngắn và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả? Cùng blogcontrai.com tìm hiểu nhé!

Loading...

1.Cổ tử cung ngắn là như thế nào?

Cổ tử cung ngắn là khi kích thước chiều dài cổ tử cung tính từ điểm tiếp giáp với ống âm đạo đến buồng tử cung nhỏ hơn 7 cm. Kích thước cổ tử cung của nữ giới thông thường vào khoảng 7.5 cm. Trong đó, phần thân cổ tử cung dài 5 cm. Còn phần eo và cổ tử cung là 2,5 cm.

Cổ tử cung ngắn là như thế nào?

Nguyên nhân gây ra cổ tử cung ngắn có thể do bộ phận sinh sản nhi hóa hoặc cổ tử cung kém phát triển, khoét chóp, cắt đoạn tử cung.

Ngoài ra, cổ tử cung ngắn hay bình thường là tùy thuộc vào cơ địa của từng chị em. Cổ tử cung ngắn là hiện tượng mang tính chất bẩm sinh. Hiện tượng này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của chị em. đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

2.Tại sao nói cổ tử cung ngắn khi mang thai dễ làm sảy thai và sinh non?

Thời còn con gái thì phần dưới của tử cung sẽ kết nối với âm đạo và luôn trong trạng thái đóng và cứng. Nhưng cứ sau những lần sinh con thì tử cung sẽ trở nên mềm hơn và lỗ ngoài của cổ tử cung sẽ rộng ra theo thời gian.

Và trong thai kỳ, cổ tử cung của mẹ sẽ dài ra trong thời gian đầu để bảo vệ thai nhi, cho đến gần ngày sinh thì ngắn lại, nhưng nếu cổ tử cung ngắn lại quá sớm thì việc tử cung giãn nở thêm theo kích thước của thai nhi cộng với tử cung yếu và không thể giữ đươc túi ối (gây hiện tượng hở eo tử cung khi mang thai). Nếu chỗ hở này không được hỗ trợ đóng lại kịp thời thì khi túi ối tụt xuống lỗ trong rồi đến lỗ ngoài thì sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai và sinh non.

3.Điều trị cổ tử cung ngắn

Nghỉ ngơi tại giường và bổ sung đủ nước thường được đề nghị để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, nhất là người có nguy cơ cao, nhưng thực tế chưa có nhiều bằng chứng cho thấy tính hiệu quả của biện pháp này, cũng như khả năng trì hoãn việc sinh non.

Thuốc chống co thắt cổ tử cung thường được kê đơn với mong muốn ngăn ngừa sinh non. Thế nhưng, bằng chứng thuyết phục và tin cậy vẫn chưa đầy đủ, không thể chứng minh liệu các thuốc chống co thắt này có thể giúp trì hoãn sinh non từ 24 – 48 giờ không. Tuy nhiên, hiện cũng chưa có bằng chứng cho thấy thuốc này gây hại. Vì thế, trong những trường hợp cấp tính và nguy cơ sinh non cao, thuốc chống co thắt cũng được bác sĩ dùng. Thông thường, các thuốc chống co thắt sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và giảm lo âu.

Khâu vòng cổ tử cung thường được áp dụng rộng rãi để ngăn ngừa sẩy thai vào giữa tam cá nguyệt thứ 3 ở người có nguy cơ. Việc khâu vòng cổ tử cung sớm ở tuần thứ 13 đến 15 sẽ có lợi với người đã từng có bất thường về cổ tử cung. Mặc dù còn đang bàn cãi, nhưng những dữ liệu gần đây cho thấy khâu vòng cổ tử cung có thể giảm nguy cơ sinh non ở người mang đơn thai không triệu chứng. Tuy nhiên, ở thai phụ mang đa thai, biện pháp này không mấy hiệu quả.

Mời bạn tham khảo các tin sức khỏe nữa để biết thêm nhiều kiến thức hơn nhé

Loading...