Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu: dấu hiệu, nguyên nhân

Tạp chí đàn ôngBệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có thê tạo thành các vết bầm tím ở da nghiêm trọng hơn có thể gây xuất huyết não hoặc tử vong.

1.Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là bệnh gì?

Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (Immune thrombocytopenic purpura – ITP) hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu là chứng rối loạn đông máu gây ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tiểu cầu khỏe mạnh làm giảm lượng tiểu cầu trong máu.

Bình thường, trong 1µl máu chứa 140.000 đến 440.000 tế bào tiểu cầu. Nếu số tiểu cầu thấp hơn 50.000 tế bào/µl, triệu chứng xuất huyết giảm tiểu cầu sẽ xuất hiện.

2.Dấu hiệu nhận biết bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu: dấu hiệu, nguyên nhân

Người bệnh có thể chưa có dấu hiệu nào bất thường, chỉ tình cờ xét nghiệm máu phát hiện số lượng tiểu cầu giảm thấp.

Trong đa số trường hợp, người bệnh dễ bị chảy máu ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng như: chấm xuất huyết ngoài da, bầm da, chảy máu nướu răng, chảy máu mũi, rong kinh, tiểu máu, ói máu, xuất huyết não

3.Nguyên nhân gây xuất huyết giảm tiểu cầu

Tiểu cầu là một trong ba loại tế bào chính trong máu cùng với hồng cầu và bạch cầu. Tiểu cầu được sinh ra ở tủy xương, có chức năng làm đông, cầm máu tại vị trí chảy máu của cơ thể. Vì thế, nếu cơ thể thiếu hay giảm lượng tiểu cầu một cách nghiêm trọng sẽ dẫn đến việc người bệnh không có khả năng cầm máu, bị mất máu nhiều gây nên thiếu máu.

Xuất huyết giảm tiểu cầu không di truyền. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là do tăng phá hủy tiểu cầu ở ngoại vi và giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương. Hiểu đơn giản là khi tiểu cầu ở ngoại vi  bị phá hủy trong khi đó ở tủy xương đang bị lỗi nên không thể sản sinh thêm.

Tăng phá hủy tiểu cầu ở ngoại vi thường do các bệnh khác nhau như: đông máu trong lòng mạch cấp tính và mãn tính gây tiêu thụ lớn tiểu cầu, các u máu lớn ở các vị trí khác nhau của cơ thể, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm virus nặng gây giảm tiểu cầu, hoặc các bệnh có kháng thể kháng lại tế bào máu như tan máu tự miễn kèm theo giảm tiểu cầu.

Xuất huyết giảm tiểu cầu còn do nhiễm các loại virus hay ký sinh trùng.

Nhóm thứ hai giảm sinh tiểu cầu thường do các bệnh lý ở tủy xương gây ra như: bệnh suy tủy, các bệnh ác tính ở tủy xương như ung thư di căn tủy, lơxêmi cấp…

Ngoài ra, còn phải kể đến các trường hợp giảm tiểu cầu do thuốc như thuốc cảm cúm, an thần, hạ nhiệt, kháng sinh, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc và do độc chất.

4.Một số lưu ý khác đối với người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Hạn chế vận động mạnh, hạn chế chơi những môn thể thao có tính đối kháng và va chạm nhiều
Theo dõi kinh nguyệt đối với trẻ em gái đến tuổi dậy thì, nếu lượng máu kinh nhiều nên báo với bác sĩ để có điều trị thích hợp.
Khi bị một bệnh lý khác như huyết khối tĩnh mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp… người bệnh cầnphải sử dụng thuốc kháng đông phải khai rõ tình trạng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu và thuốc đang sử dụng nếu có với bác sĩ.
Khi người bệnh cần nhổ răng, làm thủ thuật xâm lấn hoặc phải phẫu thuật cũng cần khai rõ tiền sử bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu của minh.
Phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nếu tình trạng bệnh chưa ổn định thì nên tránh mang thai vì có thể không an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Điều quan trọng nhất là người bệnh phải tái khám và tuân thủ điều trị vì tính chất nguy hiểm và dễ tái phát của bệnh cũng như các tác dụng phụ thường gặp của thuốc

Trên đây là những thông tin về xuất huyết giảm tiểu cầu mà bài viết muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bạn sẽ biết cách điều trị khi thấy được những biểu hiện của bệnh.

Tham khảo thêm những bí quyết giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm và bản lĩnh dưới đây: 

Loading...

Những bí quyết sống của người đàn ông lịch lãm, những điều trong cuộc sống người đàn ông nên biết

Gu thời trang nam – top những phong cách thời trang nam đang hot nhất!

Một số điều về đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết

Loading...