Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới?

Tạp chí đàn ông– Tràn dịch màng tinh hoàn thường không gây đau đớn và không có hại. Tuy nhiên, nến bạn thấy bìu bị sưng thì nên đến gặp bác sĩ để có thể loại trừ khả năng mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư tinh hoàn.

1.Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là lượng dịch tập trung một túi bên trong bìu bên cạnh tinh hoàn. Thường thì xảy ra ở một bên nhưng đôi khi cả hai bên tinh hoàn.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn bình thường được bao quanh bởi một túi mô mềm bảo vệ. Bạn thường không thể cảm thấy điều này. Túi mô mềm này tạo ra một lượng nhỏ dịch để ‘bôi trơn‘ cho phép tinh hoàn di chuyển tự do. Lượng dịch dư thừa thường được hấp thu bởi tĩnh mạch trong bìu. Nếu sự cân bằng bị thay đổi giữa lượng dịch tạo ra và lượng dịch thoát đi, thì sẽ gây ra ứ đọng dịch và gây ra tràn dịch màng tinh hoàn.

Loading...

2.Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn

Ngay từ thời kỳ phôi thai tinh hoàn nằm trong ổ bụng và sau phúc mạc, sự đi xuống của tinh hoàn giống như việc đẩy thành bụng xuống, phúc mạc có thể bị lôi xuống theo và tạo thành hố trong bìu, hố này sẽ đóng kín lúc trẻ ra đời. Nếu hố này đóng không kín thì dịch trong ổ bụng sẽ tích lại trong bìu gây nên tình trạng tràn dịch phúc tinh mạc. 

Nguyên nhân tràn dịch là do còn ống phúc tinh mạc, do ứ trệ tuần hoàn như trong suy tim, suy gan, suy thận, ứ trệ bạch huyết trong bệnh giun chỉ, một số trường hợp do chấn thương, do viêm nhiễm, lao, ung thư…

3.Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn trông giống như một quả bóng nhỏ đầy chất lỏng bên trong bìu, trơn tru và chủ yếu ở phía trước của tinh hoàn.

Tràn dịch màng tinh hoàn thay đổi rất nhiều về kích thước. Tràn dịch màng tinh hoàn rất lớn thường gặp ở những người đàn ông lớn tuổi chưa bao giờ thấy sưng tấy. Nó lớn hơn nhiều so với các năm trước.

Tràn dịch màng tinh hoàn thường không đau. Nếu nó lớn có thể gây khó chịu do kích thước. Đi bộ hoặc hoạt động tình dục có thể trở nên không thoải mái nếu tràn dịch màng tinh hoàn rất lớn.

4.Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Để có thể chẩn đoán chính xác rằng những triệu chứng trên có phải chỉ đơn thuần là tràn dịch màng tinh hoàn hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra cho bạn để loại trừ những căn bệnh khác.

Nếu nghi ngờ tràn dịch màng tinh hoàn là do bị nhiễm trùng, bạn có thể sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu và nước tiểu.

Đối với các viêm nhiễm do vi khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản có thể dùng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc có thể dùng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của thầy thuốc.

Trường hợp nhiễm lao thường là lao thứ phát nên điều trị theo phác đồ.

Đối với những nguyên nhân ác tính có thể xem xét khả năng phẫu thuật, chạy tia, dùng hóa chất tùy theo.

Trường hợp nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật điều trị cho những trường hợp tràn dịch nhiều.

5.Biến chứng

Tuy tràn dịch màng tinh hoàn thường không nguy hiểm và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh liên quan đến tinh hoàn và những bệnh này có thể gây những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, u bướu hay thoát vị bẹn.

Trên đây là những thông tin về tràn dịch màng tinh hoàn mà bài viết muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bạn đã viết được những hiểu biết về bệnh này để biết cách điều trị kịp thời nhé!

Tham khảo thêm những bí quyết giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm và bản lĩnh dưới đây: 

Những bí quyết sống của người đàn ông lịch lãm, những điều trong cuộc sống người đàn ông nên biết

Gu thời trang nam – top những phong cách thời trang nam đang hot nhất!

Một số điều về đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết

Loading...