Tác hại khủng khiếp của teo tinh hoàn và cách điều trị bệnh

Teo tinh hoàn là biến chứng của một số bệnh như: viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh…. Những người đàn ông bị teo tinh hoàn hầu hết đều ở trong tình trạng hiếm muộn, vô sinh

1. Teo tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng sinh sản của nam giới. Nằm ở khu vực nhạy cảm, nên bộ phận này dễ gặp phải những tổn thương. Teo tinh hoàn là một trong những bệnh lý thuộc nhóm bệnh tinh hoàn.
teo tinh hoàn
Tinh hoàn bình thường có chiều dài khoảng 4,5cm, chiều rộng 2,5cm và nặng khoảng 20g. Lúc này, tinh hoàn được bao bọc bên ngoài bởi một lớp vỏ xơ dày trắng và không có độ đàn hồi. Nếu tinh hoàn không thể đạt kích thước trung bình trên thì đấy là teo tinh hoàn.

2. Nguyên nhân gây teo tinh hoàn 

Hiện tượng teo tinh hoàn  xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, theo đó, các chuyên gia có chia thành nhóm để nam giới dễ dàng theo dõi như sau:

+ Biến chứng viêm tinh hoàn đối với bệnh nhân từng mắc quai bị. Khi đó tinh hoàn sẽ sưng to, sau đó bị xơ và teo nhỏ lại.

Loading...

+ Do viêm nhiễm tạp trùng, vi trùng lao khiến tinh hoàn bị teo nhỏ lại.

+ Có trường hợp tinh hoàn bị lạc chỗ, nghĩa là nó không nằm tại bìu mà ở bụng, ống bẹn – nơi đây không phù hợp khiến tinh hoàn ngày càng nhỏ dần.

+ Hay một số bệnh như giãn tĩnh mạch cũng khiến đời sống tinh trùng suy yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước tinh hoàn.

3. Tác hại của teo tinh hoàn?

Teo tinh hoàn sẽ làm ảnh hưởng đến một trong hai hoặc cả hai loại tế bào mầm co bản ở tinh hoàn là tinh trùng và tế bào sản xuất testostone. Vì thế nó sẽ làm suy giảm khả năng tình dục hoặc gây ra hiếm muộn hoặc cả 2 chứng bệnh trên.

Ngoài ra, teo tinh hoàn còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương và cơ bắp của nam giới, khiến cho cơ thể tăng cân. Thậm chí, nó làm thay đổi cả tính tình của con người.

Suy giảm chức năng sinh dục: Đây là tình trạng mà nam giới bị teo tinh hoàn sẽ không thể tránh khỏi. Tinh hoàn teo đồng nghĩa với việc nội tiết tố nam Testosterone cũng suy giảm, nam giới không còn ham muốn tình dục như trước.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Tinh hoàn có vấn đề thì quá trình sản xuất tinh trùng cũng bị ảnh hưởng, số lượng tinh trùng bị suy giảm, chất lượng tinh trùng không được khỏe mạnh nên quá trình thụ thai sẽ rất khó thành công. Tinh trùng không đủ mạnh và khỏe để di chuyển gặp được trứng trong tử cung của nữ giới.

Gây vô sinh – hiếm muộn: Một số trường hợp nam giới bị teo tinh hoàn đồng nghĩa với việc tinh trùng chết, hoàn toàn không còn khả năng thụ thai như thông thường.

4. Điều trị teo tinh hoàn như nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trường hợp nam giới bị teo tinh hoàn 1 bên thì khả năng sinh sản vẫn còn, tinh hoàn còn lại vẫn có thể sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh và nam giới vẫn có thể thụ thai bình thường. Tuy nhiên nếu như bị teo tinh hoàn 2 bên thì chức năng sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì lúc này tinh hoàn không thể sản sinh ra tinh trùng, nội tiết tố cũng suy giảm, và rất nhiều trường hợp dẫn tới vô sinh vĩnh viễn. Chính vì thế cần điều trị teo tinh hoàn càng sớm càng tốt ngay khi có những biểu hiện bất thường.
Đối với việc điều trị căn bệnh teo tinh hoàn, các bác sỹ áp dụng phương pháp điều trị bằng Đông – Tây y kết hợp. Tây y sẽ tác động trực tiếp, nhanh và mạnh còn thuốc Đông y hỗ trợ điều trị rất tốt trong việc giúp cân bằng nội tiết, đồng thời tráng dương, bổ thận, có hiệu quả rất tích cực đối với những trường hợp nam giới bị teo tinh hoàn.
Theo đó, việc điều trị teo tinh hoàn cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, và với mỗi nguyên nhân khác nhau, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau sao cho phù hợp và hiệu quả. Trong trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ phải chỉ định phương pháp ngoại khoa để giúp người bệnh thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm những bí quyết giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm và bản lĩnh dưới đây: 

Những bí quyết sống của người đàn ông lịch lãm, những điều trong cuộc sống người đàn ông nên biết

Gu thời trang nam – top những phong cách thời trang nam đang hot nhất!

Một số điều về đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết

Loading...