Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào? Các yếu tố ảnh hưởng

Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Để đánh giá tình trạng tinh trùng khỏe mạnh, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố như số lượng, chất lượng (độ di động, hình thái) của chúng. Vậy tinh trùng khỏe mạnh được định nghĩa như thế nào?

Loading...

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

  • Số lượng tinh trùng: Trong mỗi milliliter (ml) dịch tinh, một lượng tinh trùng khoảng 40 triệu được coi là lý tưởng nhất. Nếu số lượng tinh trùng quá ít trong mỗi lần xuất tinh, khả năng thụ tinh sẽ bị ảnh hưởng. Vậy tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào?
  • Độ di động của tinh trùng: Tinh trùng cần có độ khỏe mạnh và khả năng di chuyển linh hoạt để vượt qua rào cản và đạt tới tế bào trứng. Sự thụ tinh thành công thường được ưu tiên khi ít nhất 40% tinh trùng có khả năng di chuyển tốt.
  • Hình thái của tinh trùng: Mặc dù tinh trùng sống còn quan trọng hơn là hình dáng của chúng, nhưng nam giới có nhiều tinh trùng có hình thái bình thường, với phần đầu hình bầu dục và phần đuôi dài, sẽ có khả năng di chuyển tốt hơn, mang đầy đủ chất liệu di truyền (ADN) và tăng khả năng thụ tinh thành công.

Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào?

Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi có môi trường kiềm, quan hệ đúng thời điểm rụng trứng và sức khỏe của người cha. Người mẹ nên tạo môi trường kiềm trước khi quan hệ để tinh trùng Y khỏe mạnh. Nam giới ở độ tuổi sinh sản tốt nhất là 22-25 tuổi vì có hormone testosterone cao nhất.

Sau tuổi 30, hormone testosterone giảm và sức khỏe tinh trùng giảm dần. Thời gian từ 10h-12h trưa có nồng độ testosterone cao nhất trong ngày, nên quan hệ vào khoảng 14h-16h chiều để tăng khả năng thụ thai. Việc thụ thai con trai hay con gái dựa vào đặc điểm của tinh trùng X và Y.

Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào?

Tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào?

Chất lượng tinh trùng chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Di truyền, bệnh lý

Các căn bệnh ở hệ thống sinh sản nam giới gây ra thiếu tinh trùng hoặc tinh trùng chất lượng kém, như tinh hoàn lạc chỗ, bệnh lậu, viêm nhiễm đường tiết niệu và giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tổn thương tuyến yên hoặc vùng dưới đồi cũng ảnh hưởng đến hormone testosterone và sức khỏe tinh trùng. Nam giới mắc hội chứng Klinefelter có tinh trùng yếu và có thể vô sinh, với dấu hiệu như tăng chiều cao nhanh, rối loạn ngôn ngữ, trí nhớ kém, rối loạn cương dương và kết quả xét nghiệm là có nhiễm sắc thể XXY.

Thuốc Tây

Lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc trải qua điều trị bệnh có thể làm tinh trùng yếu và dễ bị dị tật hơn. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần cân nhắc kỹ trước khi sinh con để đảm bảo sức khỏe cho bé. Liệu pháp hóa trị và xạ trị ung thư có thể gây vô sinh vĩnh viễn ở nam giới, do đó nên lưu trữ tinh trùng trước khi sử dụng các liệu pháp này. Vậy tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào?

Chế độ dinh dưỡng

Nam giới cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt và hormone testosterone. Thiếu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất sẽ làm tinh trùng ít, yếu và không khỏe. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh. Để tăng cơ hội sinh con, nam giới nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, C, E, B12 và các khoáng chất như kẽm, kali, sắt, đồng.

Lối sống sinh hoạt

Lối sống không lành mạnh dẫn đến giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Thói quen thức khuya, uống rượu bia, hút thuốc lá, căng thẳng, quan hệ tình dục quá độ… làm tinh trùng yếu và khó thụ tinh. Lối sống không lành mạnh cũng gây yếu tinh trùng, giảm ham muốn tình dục, sản xuất tinh dịch ít hơn bình thường, và có các vấn đề như tinh dịch vón cục, mùi lạ, tinh trùng dị dạng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tinh trùng Y khỏe mạnh nhất khi nào? Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...