Tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và không khí?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và trong không khí đang là một chủ đề sức khỏe nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ được kết hợp với các enzyme trong tinh dịch. Sau một khoảng thời gian, tinh dịch sẽ trở nên lỏng, cho phép tinh trùng di chuyển vào âm đạo và tử cung.

Các tinh trùng không thể bơi ra khỏi tinh dịch trong thời gian này sẽ bị các enzyme trong tinh dịch tiêu diệt. Do đó, tuổi thọ của chúng chỉ kéo dài vài giờ trước khi chết.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Loading...

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tuy nhiên, những tinh trùng khỏe mạnh có thể bơi ra khỏi tinh dịch và tiếp tục di chuyển gặp trứng. Thời gian sống của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường trong âm đạo và tử cung. Môi trường có tính acid tự nhiên và dịch nhầy cổ tử cung là điều kiện tốt nhất để tinh trùng tồn tại. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Khi dịch nhầy cổ tử cung giàu chất dinh dưỡng, tinh trùng có thể tồn tại trong khoảng thời gian tối đa là 5-6 ngày sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, hầu hết tinh trùng chết sau 24-48 giờ trong cổ tử cung do môi trường acid tự nhiên và sự thiếu chất dinh dưỡng. Nếu không có đủ chất nhầy hoặc chất nhầy cổ tử cung quá đặc và thiếu dinh dưỡng, tinh trùng có thể bị tiêu diệt trước khi gặp trứng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí và các bề mặt khác

Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng trên các bề mặt không khí như khăn giấy, thảm, sàn… có thể sống sót trong vài phút khi còn ướt và không có hóa chất, nhưng chúng sẽ chết ngay khi tinh dịch khô.

Nếu tinh trùng được xuất ra gần âm đạo và có môi trường nhiệt độ và độ ẩm tốt, chúng có thể tồn tại tới 20 phút. Thời gian này đủ để chúng tiến vào trong âm đạo và bơi tới gặp trứng. Điều này giải thích tại sao nhiều phụ nữ vẫn mang thai khi nam giới xuất tinh bên ngoài.

Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Sau khi tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung chúng ta cùng phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng:

Tuổi tác và sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong sức sống của tinh trùng. Nam giới trong độ tuổi từ 20-40 được cho là có tinh trùng khỏe mạnh nhất. Sau tuổi 40, hormone sinh dục nam giảm dẫn đến giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, nhiều tinh trùng chết trước khi gặp trứng.

Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Tình trạng sức khoẻ cũng ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng. Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích gây suy giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng bị dị dạng, kém di động và tỷ lệ chết cao. Vận động và rèn luyện thể dục thể thao có thể tăng cường sức khỏe tinh trùng. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Nhiệt độ cũng có ảnh hưởng. Nhiệt độ tinh hoàn tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của tinh trùng là thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Việc mặc quần bó sát, ngồi lâu trong xe hơi, đặt máy tính trên đùi, sử dụng điện thoại trong túi quần, tắm nước nóng có thể ảnh hưởng xấu đến sức sống của tinh trùng và gây ra các triệu chứng như giảm số lượng tinh trùng, tốc độ di chuyển chậm, mật độ tinh trùng thấp và khả năng thụ tinh giảm.

Nâng cao chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Để tăng cơ hội thụ thai, nam giới cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây để có tinh trùng khỏe mạnh:

Xem thêm: Tìm hiểu tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo để thụ thai

Xem thêm: Tinh trùng vón cục có con được không? Cách điều trị

  • Ngừng hút thuốc lá.
  • Giới hạn việc uống rượu bia vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
  • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc tẩy rửa mạnh, kim loại nặng…
  • Tránh mặc quần bó sát lâu dài và tránh tắm nước nóng quá lâu, cũng như giảm sử dụng thiết bị điện tử.
  • Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, bao gồm việc uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh, hoa quả…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung. Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...