Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác để có thai như ý muốn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai được khá nhiều chị em ứng dụng. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì cách tính rất dễ. Nhưng với chị em có chu kỳ không đều thì phải làm sao? Cùng khám phá cách tính ngay sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai như ý muốn

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian giữa 2 lần rụng trứng của chị em phụ nữ. Trong thời gian thuộc chu kỳ kinh nguyệt, trứng sẽ phát triển trong buồng trứng của nữ giới. Nếu không phát sinh quan hệ tình dục, không gặp được tinh trùng thì số trứng này sẽ chết. Trứng chết và “rụng” khỏi buồng trứng kéo theo niêm mạc tử cung và máu gây hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Loading...

Ngược lại, nếu trong ngày rụng trứng, nữ giới có phát sinh quan hệ. Trứng gặp được tinh trùng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Ngày rụng trứng cũng là những ngày dễ thụ thai nhất. Do vậy, nếu tính toán chính xác chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng. Chị em có thể chủ động tăng hoặc giảm khả năng thụ thai hiệu quả.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt khá đơn giản. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường rơi vào khoảng 28 ngày. Ngày có kinh đầu tiên gọi là ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt mới. Không nên lầm tưởng là ngày sạch kinh đầu tiên mới là ngày đầu tiên của chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày ra máu đầu tiên của tháng này đến ngày ra máu đầu tiên của tháng sau. Ví dụ như, ngày đầu ra máu là ngày 10/8 và ngày ra máu tháng sau là 9/9. Thì theo đó, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng

Khi đã biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày thì tính ngày rụng trứng rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy số ngày chu kỳ kinh nguyệt của mình trừ đi 14 là ra ngày rụng trứng. Ví dụ, chu kỳ của bạn là 30 ngày thì: 30 – 14 = 16. Ngày rụng trứng của bạn sẽ là ngày thứ 16 kể từ ngày đầu tiên có kinh của tháng. Có thể cộng trừ thêm 1 – 2 ngày để tăng khả năng chính xác.

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cách này đem lại hiệu quả không cao. Do sự dao động của chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 32 ngày khiến cho biên độ dao động của ngày rụng trứng cũng rộng hơn. Do vậy, chị em có thể thử một số biện pháp chính xác hơn như tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy tử cung, đo thân nhiệt, hoặc nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có con.

Xem thêm: Dấu hiệu mang thai sau 7 ngày quan hệ

Loading...