Bệnh HIV lây qua đường nào? 3 con đường lây nhiễm HIV nguy hiểm

Bệnh hiv lây qua đường nào? Làm thế nào để phòng tránh HIV? Là những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân trước căn bệnh thế kỷ này. Cùng Blogcontrai tìm hiểu ngay các con đường lây nhiễm HIV trong bài viết sau đây.

Bệnh HIV/AIDS là gì?

Bệnh HIV lây qua đường nào?
Bệnh HIV lây qua đường nào?

HIV là loại virus dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Khi xuất hiện trong cơ thể người, virus HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch, khiến hệ miễn dịch suy yếu. Lâu dần, cơ thể không thể chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn tới tử vong.

Trong khi đó, AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Ở giai đoạn này, cơ thể người sẽ gặp phải các vấn đề như nhiễm trùng cơ hội, ung thư, rối loạn miễn dịch… Thời gian chuyển giao từ HIV sang AIDS là khoảng 5 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vàng hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người.

Thuốc Baraclude là một loại thuốc theo toa dùng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Để biết giá thuốc rilutek và giá thuốc baraclude LH shopduoc

Bệnh HIV lây qua đường nào?

Bệnh HIV lây qua đường nào? Có 3 con đường lây nhiễm HIV là qua đường máu, quan hệ tình dục và lây mẹ sang con.

HIV lây truyền qua đường máu

Người ta tìm thấy virus HIV tồn tại trong máu người bệnh và có thể lây nhiễm cho người lành qua đường máu. Những trường hợp có thể lây truyền HIV qua đường máu là do:

  • Truyền máu hoặc sử dụng các chế phẩm từ máu từ người nhiễm HIV (máu không được sàng lọc HIV).
  • Sử dụng các dụng cụ không được vô khuẩn khi xuyên chích qua da như bơm kim tiêm, kim xâu tai, kim xăm mình… Virus HIV có thể tồn tại rất lâu trên các dụng cụ này, cho nguy cơ lây nhiễm rất cao.
  • Lây nhiễm HIV qua các vết thương hở rỉ nước bị tiếp xúc với máu và dịch sinh học của người bệnh.

Con đường lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn

Theo ước tính, mỗi lần quan hệ tình dục không bảo vệ có thể khả năng lây nhiễm HIV từ 0.1 – 1%. Virus HIV rất dễ lây qua đường quan hệ tình dục. Tỷ lệ lây này có thể tăng theo tần suất quan hệ.

Loading...

Nếu quan hệ tình dục có bảo vệ (sử dụng bao cao su) thì độ an toàn lên đến 90 – 95%. Những nguyên nhân lây truyền HIV qua đường quan hệ tình dục bao gồm:

  • Quan hệ tình dục đường âm đạo (virus HIV có trong tinh trùng và chất dịch âm đạo).
  • Quan hệ tình dục đường hậu môn.
  • Tình dục đường miệng: nguy cơ lây nhiễm thấp hơn. Tuy nhiên, nếu trong miệng có vết thương chảy máu mà không biết thì vẫn có khả năng lây nhiễm HIV.

Con đường lây nhiễm từ mẹ sang con

Trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm HIV thì có khoảng 30% trẻ bị lây nhiễm. Những bé này có hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể dễ nhiễm bệnh nên hầu hết thường không sống quá 3 năm.

Nguyên nhân lây nhiễm này bắt nguồn từ việc:

  • Máu và chất dịch của mẹ khi sinh tiếp xúc với trẻ
  • Máu và dinh dưỡng của mẹ truyền cho bé khi bé còn nằm trong bụng mẹ.
  • Do sữa mẹ có chứa virus khi mẹ cho con bú.

Khi đã nắm rõ bệnh HIV lây qua đường nào, bạn đừng quên thực hiện các biện pháp phòng tránh. Cách phòng tránh HIV tốt nhất là duy trì lối sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Không quan hệ bừa bãi, quan hệ cần có các biện pháp bảo vệ. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý không dùng bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn tắm, bơm kim tiêm…

 

 

 

Loading...