Hướng dẫn cách dạy bé đánh vần đơn giản dễ hiểu nhất

Cách dạy bé đánh vần là một hành trang quan trọng giúp con có thể vào lớp 1 học tập nhận biết mặt chữ. Tuy nhiên không phải ba mẹ cũng có phương pháp dạy con hiệu quả. Do đó trong bài phân tích và chia sẻ sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản nhất

Dạy bé làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái

Để dạy trẻ học đánh vần hiệu quả, trước tiên, cha mẹ nên giúp trẻ làm quen với chữ cái và dấu câu. Tuy nhiên, thay vì chỉ nhìn vào sách vở và đọc theo chữ cái, cha mẹ có thể tạo một buổi học thú vị, hấp dẫn để kích thích sự quan tâm và tham gia của trẻ như sau:

Loading...
  • Cách dạy bé đánh vần sử dụng thẻ chữ cái: Cha mẹ có thể mua hoặc tự làm các thẻ chữ cái. Hãy trang trí chúng với màu sắc sặc sỡ, hài hước để kích thích sự tò mò và thị giác của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn, dễ tiếp thu và ghi nhớ các chữ cái lâu hơn.
  • Sử dụng các hoạt động hàng ngày: Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi thông qua các hoạt động hàng ngày để trẻ nhớ chữ cái một cách tự nhiên mà không tạo áp lực. Ví dụ, khi xem ti vi, cha mẹ có thể chỉ cho trẻ các chữ cái đơn giản và hướng dẫn cách đọc. Hoặc khi đi dạo trên đường, cha mẹ có thể hỏi trẻ về các chữ cái trên bảng hiệu quảng cáo, …

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản nhất

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản nhất

Cách dạy bé đánh vần từ những chữ đơn giản

Trước khi trẻ thành thạo trong việc đánh vần, cha mẹ nên dạy trẻ từ những từ đơn giản, gần gũi, liên quan đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. Đó là các chữ cái mà trẻ thường sử dụng và nghe thấy trong cuộc sống như “ba”, “bà”, “bố”, “mẹ”, “mèo”, “chó”,…

Các từ này sẽ giúp trẻ dễ dàng tưởng tượng, hình dung và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ và không quen thuộc.

Lộ trình hướng dẫn dạy bé đánh vần đúng cách

Bước đầu tiên là học ghép phụ âm + nguyên âm đơn + dấu: Trong tiếng Việt, có 12 phụ âm gồm a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y và 17 phụ âm gồm b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, t, v, x.

Tiếp theo, khi trẻ đã làm quen, mẹ có thể dạy trẻ cách ghép phụ âm + nguyên âm đôi + dấu: Có 7 nguyên âm đôi là ia, iê, yê, ua, uô, ưa, ươ.

Ở những buổi đầu tiên, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc ghép vần và phát âm do chưa hiểu nguyên tắc ghép vần của tiếng Việt. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn và phát âm chính xác cho trẻ. Chỉ sau 4-5 buổi, tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Thời điểm phù hợp để trẻ học đánh vần là khi trẻ không bị chi phối bởi các hoạt động tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời điểm tốt nhất là khi trẻ đang tắm. Lúc này, trẻ không có nhiều trò chơi khác để phân tâm, giúp trẻ tập trung hơn vào việc học đánh vần tên riêng của mình. Dựa vào cách dạy bé đánh vần hiệu quả nhất.

Về thời gian, khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày là thời gian học hiệu quả nhất. Quá lâu có thể làm trẻ chán nản và mất hứng thú. Tuy nhiên, mẹ có thể linh hoạt thay đổi thời gian tùy thuộc vào tâm trạng của trẻ.

Về phương pháp dạy, mẹ có thể kết hợp việc học đánh vần vào các trò chơi để làm cho trẻ thích thú, ví dụ như trò chơi đoán chữ, ghép từ bằng các chữ cái nam châm, vv. Tuy nhiên, mẹ cần bắt đầu với những câu dễ dàng và tăng dần độ khó để phù hợp với khả năng của trẻ.

Xem thêm: Bật mí cách dạy con không đòn roi cực hiệu quả ba mẹ nên thử

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ số cơ bản nhất

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu cách dạy bé đánh vần. Hy vọng những thông tin tâm sự mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...