Bật mí cách dạy con tự lập và sống có trách nhiệm với chính mình

Tự lập là một đức tính tốt mà bất kỳ ai cũng cần phải có. Trong quá trình con phát triển ba mẹ nên định hướng con tự lập và có trách nhiệm với chính mình. Vậy cách dạy con tự lập như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn tham khảo bài phân tích sau.

Khi nào nên dạy con tính tự lập?

Trên thực tế, trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu và mô phỏng một cách nhanh chóng, và thường có xu hướng thích tự làm mọi việc.

Khi nào nên dạy con tính tự lập?

Khi nào nên dạy con tính tự lập?

Các nhà nghiên cứu, sau một quá trình quan sát kéo dài nhiều năm, đã chỉ ra rằng trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi có thể bắt đầu học cách thực hiện những nhiệm vụ đơn giản một cách tự lập. Ví dụ, trẻ có thể tự sử dụng tay để ăn, lấy cốc uống nước, hoặc tự lựa chọn đồ chơi của mình… Trong khi đó, trẻ từ 3 đến 4 tuổi có thể học cách tự đi vệ sinh và mặc quần áo…

Tuy nhiên, quan trọng là phụ huynh luôn nhớ rằng những số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo, vì mỗi đứa trẻ sẽ có thời điểm phù hợp riêng của mình. Trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, cha mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện những nhiệm vụ nhỏ nhất, những hoạt động căn bản liên quan đến bản thân trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách dạy con tự lập và sống có trách nhiệm

Khi trẻ bị ngã, đừng vội đỡ mà hãy để bé tự đứng lên

Đôi phụ huynh luôn cảm thấy xót xa khi con trẻ của mình té ngã. Tuy nhiên, trong giai đoạn trẻ chưa biết đi chắc chắn, việc té ngã thường xảy ra thường xuyên và là một phần bình thường của quá trình phát triển. Nếu trẻ chỉ gặp phải những vụ té nhẹ, hãy khích lệ và khuyến khích con tự đứng lên. Sau đó, hướng dẫn cho con cách làm sạch đất cát trên người và giải thích nguyên nhân dẫn đến việc trẻ té ngã. Phương pháp dạy con tự lập này được áp dụng phổ biến hiện nay.

Trong trường hợp trẻ bị thương, hãy giúp đỡ con đứng dậy, kiểm tra vết thương và an ủi bé. Có thể bé sẽ khóc vì đau, vì vậy hãy chờ đến khi bé bình tĩnh trước khi giải thích nguyên nhân để bé có thể cẩn thận hơn và tránh làm tổn thương bản thân.

Để trẻ tự mặc quần áo hàng ngày

Việc mặc quần áo cho trẻ là một thử thách hàng ngày mà cha mẹ phải đối mặt. Thay vì cả hai bên không vui, tại sao bạn không hướng dẫn con tự cởi nút áo, kéo khóa quần,… Những hoạt động như vậy, mặc dù đơn giản, nhưng dạy trẻ tự mặc quần áo sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho bạn.

Hơn nữa, trẻ sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn khi tự mình thực hiện những việc đó. Nếu có thể, hãy dần dần để trẻ tự do chọn quần áo mà họ muốn mặc. Điều này cũng làm kích thích sự sáng tạo, phát triển cá nhân và sự tự lập của trẻ.

Dạy con tự lập – Tự gấp chăn gối khi thức dậy

Một phương pháp khác để giúp trẻ tự lập là hướng dẫn cho bé biết làm vệ sinh và dọn dẹp chỗ ngủ từ khi còn nhỏ. Bố mẹ có thể dạy bé cách lấy chăn và gối khi chuẩn bị đi ngủ. Khi bé thức dậy, bé có thể giúp bố mẹ gấp chăn và sắp xếp gối một cách gọn gàng. Đừng quên khen ngợi và cảm ơn trẻ để khích lệ tinh thần của bé.

Dạy con tự lập - Tự gấp chăn gối khi thức dậy

Dạy con tự lập – Tự gấp chăn gối khi thức dậy

Dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong

Một trong những điều làm cho các bà mẹ cảm thấy bực tức là việc phải dọn dẹp “hậu quả” sau khi trẻ chơi xong. Thay vì tức giận, bạn có thể dạy trẻ cách tự dọn dẹp đồ chơi không? Hãy hướng dẫn và giải thích cho trẻ hiểu rằng sau mỗi lần chơi xong, họ cần tự giác thu dọn và đặt đồ chơi trở lại đúng vị trí của chúng. Đây là cách dạy con tự lập cơ bản mà ba mẹ cần nắm rõ.

Loading...

Cho trẻ tự múc và bốc thức ăn

Ngày nay, phương pháp ăn dặm đã có sự thay đổi so với phương pháp truyền thống, trong đó bố mẹ đút và ép con ăn. Thay vào đó, các phương pháp hiện đại như ăn dặm kiểu Nhật Bản hoặc Baby Lead Weaning (BLW) nhằm khuyến khích sự tự lập và tự nguyện trong quá trình ăn uống của bé. Nhờ những phương pháp này, trẻ được tự do lựa chọn thực phẩm theo sở thích của mình. Đồng thời, cách tiếp cận này cũng giúp phát triển tính tự lập cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy con tuổi dậy thì hiệu quả nhất cho ba mẹ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách dạy con tự lập. Hy vọng những thông tin tâm sự mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dạy con này.

Loading...