Tìm hiểu về viêm hang vị : biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khôn lường. Trang bị kiến thức bệnh lý đúng, đầy đủ là cách tốt nhất để chữa trị kịp thời và phòng tránh bệnh. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu về bệnh này nhé!

1.Viêm hang vị dạ dày là bệnh gì?

Viêm hang vị dạ dày hoặc viêm dạ dày hang vị là một vấn đề tự miễn có thể gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Thông thường, những người có tình trạng này không nhận thức được những triệu chứng đi cùng với bệnh. Ngoài ra, có nhiều loại viêm dạ dày được điều trị bằng thuốc cũng như ức chế axit để đối phó với các nguyên nhân gốc rễ. Hầu hết, các loại viêm dạ dày gây viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày nhưng viêm hang vị dạ dày chỉ ảnh hưởng đến một vùng dạ dày.

2.Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày

Tìm hiểu về viêm hang vị

Từ năm 1983 tới nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng nguyên nhân chủ yếu gây viêm hang vị dạ dày là do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tiết ra một loại men urease làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây viêm loét. Bên cạnh đó viêm hang vị dạ dày còn do một số nguyên nhân sau:

● Ảnh hưởng của thuốc: Các loại thuốc kháng viêm, giảm đau làm giảm sự tổng hợp chất nhầy bảo vệ dạ dày dẫn tới viêm hang vị dạ dày.

● Stress: Tình trạng căng thẳng kéo dài là nguyên nhân gây tổn thương dạ dày và khiến lượng axit tiết ra nhiều hơn dẫn tới viêm loét hang vị.

● Nguyên nhân khác: Thức quá khuya, ăn uống không điều độ, lạm dụng rượu, bia, thuốc lá gây kích ứng dạ dày dẫn tới viêm nhiễm nghiêm trọng.

3.Triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày có các dấu hiệu điển hình của tình trạng viêm nhiễm niêm mạc dạ dày như:

Đau thượng vị

Đau là một trong những dấu hiệu viêm hang vị dạ dày đầu tiên mà bệnh nhân có thể nhận biết được. Cơn đau thượng vị có thể âm ỉ cả ngày hoặc lặp thành từng cơn dữ dội.

Đầy bụng ợ hơi

Đây là dấu hiệu điển hình, xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân viêm dạ dày nói chung. Sự viêm nhiễm khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn, chậm chạp, thức ăn tồn đọng lâu ở hang vị dạ dày gây chướng bụng và ợ hơi.

Nôn ói

Khi bệnh nhân bị viêm hang vị dạ dày mức độ nặng sẽ có dấu hiệu thường xuyên nôn ra dịch nhầy. Kèm theo đó, tình trạng phân cũng trở nên bất thường, có mùi hôi khó chịu.

Loading...

Các dấu hiệu nêu trên thường xuất hiện ở hầu hết các bệnh lý về viêm dạ dày. Bởi thế, để chẩn đoán chính xác tình trạng viêm hang vị dạ dày, bệnh nhân cần tới các bệnh viện lớn để thực hiện nội soi. Việc khám và điều trị sức khỏe kịp thời là điều kiện tiên quyết giúp người bệnh thoát khỏi các biến chứng nguy hiểm từ viêm hang vị dạ dày. 

4.Cách điều trị viêm hang vị

  • Viêm hang vị dạ dày và cách điều trị tốt nhất sẽ mở ra cho người bệnh một cách chữa trị hiệu quả. Do đó khi thấy các dấu hiệu của bệnh, thì người bệnh nên đến bệnh viện để bác sỹ khám trực tiếp, để đưa ra chuẩn đoán chính xác, cũng như có hướng điều trị phù hợp.
  • Khi đã được bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo quy trình cũng như thực hiện đúng chỉ định của bác sỹ. Các loại thuốc được bác sỹ khuyên dùng là thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết axit.
  • Nếu sau khi thăm khám cũng như tìm ra được nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày là do vi khuẩn Hp, thì bác sỹ sẽ cho người bệnh dùng phối hợp với các loại thuốc kháng sinh để điều trị dứt điểm, cũng như tiêu diệt vi khuẩn Hp.
  • Người bệnh có thể sử dụng loại kháng thể chống vi khuẩn Hp để nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn Hp tận gốc, cũng như phòng chống lây nhiễm vi khuẩn Hp cho người thân của mình.
Loading...