Tìm hiểu tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo để thụ thai

Tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan của các cặp vợ chồng trẻ. Vậy thời gian sống của tinh trùng X kéo dài bao lâu? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề sinh sản này mời bạn theo dõi bài sau.

Đặc điểm của tinh trùng X như thế nào?

Tinh hoàn trong cơ quan sinh sản nam giới chịu trách nhiệm sản xuất hàng triệu tinh trùng, bao gồm cả tinh trùng mang NST X và NST Y. Khi tinh trùng X kết hợp với trứng, cặp NST XX sẽ hình thành, tạo ra một cô gái theo tiến sĩ Landrum B. Shettles. Tinh trùng X có những đặc điểm sau:

Tinh trùng X thích môi trường axit

Môi trường axit, chẳng hạn như âm đạo của phụ nữ, là nơi tinh trùng X có “ưu thế” hơn. Tinh dịch chứa tinh trùng mang NST X có thể tồn tại tốt trong môi trường này, miễn là chất lượng tinh trùng đạt tiêu chuẩn. Điều này cho phép cả hai NST tồn tại trong âm đạo. Vậy tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo?

Đặc điểm của tinh trùng X như thế nào?

Đặc điểm của tinh trùng X như thế nào?

Tinh trùng X có sức sống lâu hơn tinh trùng Y

Tinh trùng X có đầu tròn và to hơn tinh trùng Y, làm cho chúng di chuyển chậm hơn. Tuy nhiên, tinh trùng mang NST X có tuổi thọ lâu hơn. Trong môi trường âm đạo, tinh trùng X trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, trong khi tinh trùng Y trong môi trường axit hầu như bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tinh trùng X sống được bao lâu?

Tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo

Vì vậy, tinh trùng X sống bao lâu trong âm đạo? Thời gian tồn tại của tinh trùng X trong môi trường này là từ 1-2 giờ, tùy thuộc vào sức khỏe của chúng và mức độ axit trong âm đạo. Nếu môi trường âm đạo có tính kiềm cao, tinh trùng X chỉ sống trong thời gian rất ngắn, vì chúng chỉ thích môi trường axit.

Tinh trùng X sống được bao lâu trong tử cung

Khi tinh trùng X từ âm đạo tiến vào tử cung và chờ gặp trứng, chúng phải vượt qua giai đoạn khó khăn nhất tại cổ tử cung. Dịch nhầy axit trong cổ tử cung sẽ tiêu diệt một số lượng lớn tinh trùng vừa mới nhập cuộc, làm giảm tổng số lượng tinh trùng X và Y xuống còn khoảng 1 triệu con, chuẩn bị cho thử thách tiếp theo.

Tinh trùng X sau khi vượt qua thử thách khắc nghiệt sẽ tiến vào cổ tử cung, mặc dù số lượng đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, tử cung là môi trường thuận lợi hơn, vậy tinh trùng X sống được bao lâu trong tử cung? Tại đây, tinh trùng X có thể tồn tại bên trong cổ tử cung từ 3-5 ngày, di chuyển đến ống dẫn trứng và gặp trứng để thụ tinh

Tinh trùng X có sống được trong môi trường kiềm không?

Tinh trùng X không thể sống trong môi trường kiềm. Trong môi trường này, tinh trùng X thường bị tiêu diệt và không thể tồn tại lâu để tiến vào tử cung. Do đó, sau quan hệ tình dục, nhiều người thường sử dụng dung dịch muối kiềm để rửa vùng kín và tiêu diệt hoàn toàn tinh trùng X. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến nghị, vì cả nam và nữ đều là những sinh vật xứng đáng được yêu thương.

Tinh trùng X sống được bao lâu?

Tinh trùng X sống được bao lâu?

Loading...

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng X

Sau khi tìm hiểu tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo chúng ta cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng X. Yếu tố quyết định thời gian sống của tinh trùng X không chỉ phụ thuộc vào môi trường, mà còn có những yếu tố khác, bao gồm:

Xem thêm: Những cách nhận biết tinh trùng yếu cơ bản, chính xác nhất

Xem thêm: Tinh trùng màu vàng nhạt có sao không? Cách điều trị tại nhà

  • Độ tuổi nam giới: Tuổi tác ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng. Nam giới ở độ tuổi cao thường có chất lượng tinh trùng kém, tỷ lệ dị dạng tăng cao và tuổi thọ của chúng giảm.
  • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống lành mạnh và không tiêu thụ rượu bia, thuốc lá sẽ cung cấp chất lượng tinh trùng tốt hơn. Các thực phẩm, rượu bia, thuốc lá có thể gây hại cho tinh trùng nếu không được tiêu thụ đúng cách.
  • Nhiệt độ môi trường: Môi trường có nhiệt độ từ 35-36 độ C là lý tưởng để tinh trùng phát triển khỏe mạnh. Nhiệt độ quá cao sẽ làm tinh trùng phát triển không ổn định và nhanh chóng chết.
  • Vấn đề bệnh lý: Các bệnh viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng có thể bị loãng, vón cục và chết nhanh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tinh trùng X sống được bao lâu trong âm đạo? Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...