Tác hại của stress lên cơ thể nam giới “khủng khiếp” như thế nào?

Stress là một tình trạng thường gặp ở nam giới ngày nay, dù không thể phủ nhận stress giúp thúc đẩy năng lực làm việc cũng như đem tới hiệu quả lao động tốt hơn thì nó vẫn gây ra tác động xấu. Cùng xem những tác hại của stress lên cơ thể nam giới khủng khiếp như thế nào nhé!

Ảnh hưởng đến răng

Việc duy trì một tình trạng căng thẳng tâm lý rất dễ gây ra tình trạng nghiến răng, cả trong ban ngày lẫn ban đêm khi bạn ngủ. Đó là kết luận nằm trong một nghiên cứu vào  năm 2011 của viện Nghiên cứu Y sinh học. Theo nghiên cứu này, họ đã tìm thấy ở những người thường hay có triệu chứng nghiến răng, nồng độ hormone stress tăng cao trong cơ thể họ, trong khi ở những người không có biểu hiện nghiến răng thì thường có mức hormone stress trong máu bình thường. Việc thường xuyên gây ra sự cọ xát của răng này có thể dẫn đến gãy răng, sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.

Tăng cân

Tác hại của stress lên cơ thể nam giới

Theo nhiều nghiên cứu được đưa ra, những đợt stress kéo dài thường làm tăng nồng độ hormone kích thích cơn đói trong cơ thể của bạn. Ngoài ra, stress còn thúc đẩy sự thèm đồ ngọt và các thực phẩm giàu calories.

Stress gây hại cho tim

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí tim mạch Mỹ cho thấy stress ở mức cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chuyên gia cho rằng những ảnh hưởng của stress có thể biểu hiện trên cơ thể. Stress khiến cho các cholesterol dư thừa  bám vào các mạch máu. Quá trình này gây tạo nên mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch khiến dòng máu chảy yếu hơn  và tác động lên các bộ phận trong cơ thể.

Tấn công cả Testosterone

Ở nam giới, quá trình sinh hoạt tình dục chịu sự chi phối của hệ thống mạch máu, thần kinh và hormone, trong đó quan trọng nhất là Testosterone. Ham muốn tình dục ở nam giới bắt đầu bằng việc Testosterone kích thích thần kinh giải phóng nitric oxit làm giãn cơ ở dương vật, tăng lưu lượng máu cần thiết cho sự cương cứng.

Tuy nhiên, stress ảnh hưởng tiêu cực đến cả nồng độ Testosterone. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, stress khiến nam giới mất ngủ và nếu mất ngủ kéo dài một tuần thì có thể khiến Testosterone sụt giảm 15%. Một nghiên cứu khác chỉ rõ, những người đàn ông ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm trong hơn một tuần sẽ có mức Testosterone giảm đáng kể, chỉ bằng lượng Testosterone ở một người già hơn 15 tuổi.

Khi bị stress, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone ức chế cortisol và adrenalin. Có một mối quan hệ nghịch giữa Testosterone và hai hormone này, đó là: nếu cortisol và adrenalin tăng thì Testosterone sẽ giảm, và ngược lại… Điều này càng đẩy nhanh sự thiếu hụt Testosterone, khiến nam giới giảm ham muốn, không còn khao khát tình dục.

Đau khớp

Một tác hại khác của stress khác lên cơ thể bạn chính là tình trạng tổn thương ở các tấn công đó thường là viêm, có thể dẫn đến đau khớp cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Vì stress trong thời gian dài sẽ gây rối loạn hệ miễn dịch, điều này gây ra tình trạng viêm cho khớp và xương.

Căng thẳng gây mất cảm xúc

Cũng như phụ nữ, khi nam giới gặp stress ở mức cao có thể ảnh hưởng đến lối sống và hành vi. Ví dụ, một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hiện những người làm việc căng thẳng sẽ ăn uống không đúng bữa, ăn nhiều hơn, khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì lượng calo tiêu thụ càng nhiều.

Các hành vi như bỏ bữa ăn, ngủ ít hơn và ăn đồ ăn không lành mạnh có thể trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến stress. Những việc làm này có thể tác động dẫn đến tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ…

Loading...

Đau đầu

Những nghiên cứu năm 2017 phát hiện ra rằng những cơn đau đầu do stress gây ra không chỉ đơn thuần là kết quả của nhịp tim tăng hoặc cortisol. Tình trạng stress sẽ gây ra những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng cho bạn và điều này dường như là nguyên nhân chính nhức đầu.

Tham khảo thêm những bí quyết giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm và bản lĩnh dưới đây: 

Những bí quyết sống của người đàn ông lịch lãm, những điều trong cuộc sống người đàn ông nên biết

Gu thời trang nam – top những phong cách thời trang nam đang hot nhất!

Một số điều về đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết

Loading...