Kinh nguyệt màu đen là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Kinh nguyệt màu đen là một trong những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà chị em cần phải hết sức lưu ý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy kinh nguyệt màu đen là dấu hiệu của bệnh gì? Hãy cùng tạp chí đàn ông tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên.

1.Kinh nguyệt màu đen là dấu hiệu của bệnh gì?

Khi đến kỳ kinh nguyệt máu của nữ giới thường có màu đỏ tươi, đỏ thẫm và loãng. Nhưng do một nguyên nhân nào đó, ở một kỳ kinh nguyệt nhất định, máu của nữ giới lại xuất hiện màu đen (thỉnh thoảng có màu đen nâu và nâu). Nguyên nhân phổ biến khiến máu bị đen là do ở trong tử cung quá lâu và khi máu bị thải ra đã cũ và bị oxy hóa. Mặc dù vậy thì đôi khi dấu hiệu không thể xem thường, nó ngầm cảnh báo sức khỏe của nữ giới đang có vấn đề. Bạn có khả năng mắc một số bệnh sau đây nếu xuất hiện kinh nguyệt màu đen:

Loading...

Kinh nguyệt màu đen là dấu hiệu của bệnh gì?

  •  Các bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung.
  •  Bệnh lây qua con đường tình dục: lậu, mụn cóc sinh dục, sùi mào gà do quan hệ tình dục không an toàn.

Khi bị các bệnh này, tạp khuẩn, vi khuẩn sẽ tấn công vào bộ phận sinh dục và sinh sản trong đó có tử cung khiến cho lượng máu kinh giảm và máu kinh bong ra khỏi niêm mạc tử cung sẽ có màu nâu, nâu đen hoặc màu đen.

  •  Bệnh u xơ tử cung: khối u có khả năng làm cản trở, tắc nghẽn kinh nguyệt bị bong ra ở tử cung khiến máu ra ít và có màu đen (nâu, nâu đen).

2.Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen

Các chuyên gia sức khỏe chỉ ra các nguyên nhân kinh nguyệt màu đen như sau:

Do phá thai, sảy thai: Đối với những chị em mà từng phá thai, sảy thai nhiều lần sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn, máu không thể được đẩy ra ngoài một cách bình thường, bị ứ tụ trong cơ thể trong thời gian dài nên khi chảy ra ngoài âm đạo sẽ có màu đen.

Do rối loạn nội tiết tố sinh dục: Đây cũng là một trong những nguyên nhân kinh nguyệt màu đen thường gặp ở nữ giới. Rối loạn nội tiết sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể nữ giới khiến kinh nguyệt chuyển thành màu đen thay vì màu đỏ tươi. 

Viêm nhiễm đường sinh dục: Một số nhiễm trùng về âm đạo, cổ tử cung hoặc tử cung cũng là nguyên nhân kinh nguyệt màu đen. Viêm nhiễm sinh dục có thể do việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến viêm nhiễm hoặc do một số nguyên nhân khác.

Ngoài ra, những chị em mà thường xuyên rơi vào trạng thái tâm lý như stress, căng thẳng, trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt có màu đen.

3.Cần làm gì để đề phòng kinh nguyệt màu đen

  •  Không nên quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh
  •  Dừng uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không tự ý sử dụng các loại thuốc nội tiết sinh dục
  • Tâm trạng thoải mái sẽ giúp kỳ kinh diễn ra suôn sẻ

Tâm trạng căng thẳng, stress kéo dài có thể gây rối loạn hệ thống nội tiết trong cơ thể, trong đó có nội tiết sinh dục, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. 

  • Tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống
  •  Vệ sinh sạch sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng kinh nguyệt màu đen và ít
  •  Không nạo phá thai bừa bãi

Tuỳ vào từng tình trạng và đặc biệt là nguyên nhân của kinh nguyệt màu đen mà chị em có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Để chắc chắn, hãy tìm đến những bệnh viện uy tín để chẩn đoán và tránh tình trạng sử dụng thuốc tuỳ tiện, không phù hợp.

Loading...