Những điều cần biết về bệnh tràn dịch màng phổi

Tạp chí đàn ông– Hiện nay có khá nhiều bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi, có trường hợp là lành tính có thể điều trị hết, cũng có những trường hợp ác tính điều trị bệnh nhân bị tái phát nhiều lần và có thể tử vong.

1.Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Bệnh tràn dịch màng phổi là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ về tình trạng tích tụ dịch (có thể gồm máu, dịch hoặc khí) bên trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Khi hiện tượng tích tụ dịch vượt quá mức cho phép ở khoang màng phổi có thể gây nên những biến đổi nguy hiểm.

Theo thống kê tại Mỹ hàng năm có khoảng trên 1 triệu người bị tràn dịch màng phổi. Ở Việt Nam hàng năm có khoảng hơn 1.000 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh tràn dịch màng phổi. Căn bệnh này gây nhiều hệ lụy nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

2.Triệu chứng tràn dịch màng phổi

  • Đau ngực là triệu chứng khởi đầu và điển hình của tràn dịch màng phổi. Đau âm ỉ phía bên tràn dịch, nhất là khi nằm nghiêng về phía bên đó thì sẽ đau tăng lên.
  • Ngoài đau ngực, tràn dịch màng phổi còn gây khó thở. Đồng thời có thể có sốt, sốt thường biểu hiện của triệu chứng nhiễm trùng do vi sinh vật gây ra và là phản ứng của cơ thể.
  • Ho khan cũng có thể xuất hiện khi tràn dịch màng phổi nhưng số lần nhiều hay ít cũng như sốt cao hay sốt vừa còn tùy thuộc vào căn nguyên gây bệnh (viêm phổi do vi sinh vật, lao phổi thì ho nhiều hơn các bệnh như: áp-xe gan, áp-xe cơ hoành…).

3.Nguyên nhân tràn dịch màng phổi

tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi thực chất chủ yếu là do biến chứng của nhiều loại bệnh khác nhau như:

Tràn dịch màng phổi do lao: Hay sốt về chiều, sút cân, có thể có lao phổi. Nước dịch vàng chanh, phản ứng rivalta dương tính , trong dịch có nhiều bạch cầu lymphô, bạch cầu đa nhân, có thể tìm thấy vi khuẩn lao. Mantoux

-Viêm phổi – màng phổi: Sốt cao, đau ngực, ho có đờm. Chụp Xquang lồng ngực thấy tổn thương phổi và tràn dịch màng phổi. Chọc hút dịch có màu vàng chanh hoặc mủ đục. Vi khuẩn gây bệnh thường do tụ cầu vàng, phế cầu, liên cầu. Xét nghiệm máu, bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao. Điều trị kháng sinh, hút rửa màng phổi kết quả rất tốt.

-Tràn dịch màng phổi do amíp: Bệnh nhân có tiền sử lỵ amíp, đau bụng quặn, mót rặn, phân có máu mũi, gan to, sốt cao… Dịch có màu vàng chanh hoặc màu cà phê sữa. Có thể tìm thấy amíp trong dịch.

Tràn dịch màng phổi do ung thư: Gặp ở người lớn tuổi, hút thuốc lào, thuốc lá. Ung thư màng phổi hoặc ung thư phế quản, xương, ung thư máu… di căn đến màng phổi. Dịch màu vàng chanh hay màu nước vang đỏ, lượng dịch vừa phải, nhưng tái phát nhanh sau hút tháo dịch. Toàn thân suy sụp nhanh. Xét nghiệm dịch màng phổi thấy tế bào không điển hình 50%. Sinh thiết màng phổi có tế bào ung thư dương tính từ 50-70%. Phản ứng mantoux âm tính (-).

Loading...

-Hội chứng Demon Meigs: tràn dịch màng phổi màu vàng chanh và có u nang buồng trứng. Cắt bỏ u nang buồng trứng, dịch sẽ hết.

-Suy tim sung huyết: Rất hay gặp. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, tâm phế mạn, suy tim gây phù hai chân, đái ít, khó thở. Tràn dịch có thể một hoặc hai bên, lượng dịch ít, màu trong. Gan to, không sốt. Dịch ít, trong hoặc vàng chanh.

-Hội chứng thận hư, suy giáp trạng: Bệnh nhân có phù toàn thân, dịch trong vắt.

-Tràn dịch màng phổi dưỡng chấp: Lượng dịch nhiều, đục như sữa, xét nghiệm dịch có cholesterol và triglycerid. Thường do chèn ép hoặc tổn thương ống dưỡng chấp trong lồng ngực. Nguyên nhân do giun chỉ, thường có phù chân voi, bìu to, đái ra dưỡng chấp. Ống ngực bị tổn thương còn do biến chứng sau phẫu thuật lồng ngực.

-Xơ gan, cổ trướng: Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, bị xơ gan lúc nào không biết. 

Tràn dịch màng phổi do chấn thương: Bệnh nhân đau nơi bị va chạm, khó thở. Chụp Xquang phổi thấy tràn dịch màng phổi, có khi gãy hoặc rạn xương sườn. Chọc hút dịch có máu, trường hợp này thường điều trị nội khoa nhưng có trường hợp phải xử trí bằng phẫu thuật.

Ngoài ra, tràn dịch màng phổi còn gặp trong các bệnh nhồi máu phổi, nhồi máu cơ tim, nấm phổi, hodgkin, bệnh saccoid…

4.Hậu quả của tràn dịch màng phổi

Viêm kết dịch màng phổi đơn thuần: Thường hay viêm ở vùng đáy phổi. Bình thường, các bề mặt màng phổi, phế mạc tạng (lớp màng bao bọc phổi) và phế mạc vách (lớp màng tiếp giáp mặt trong của vành ngực) láng và trơn. Khi bị viêm, chúng mất đi vẻ láng bóng và gây dính hai mặt màng phổi với nhau, gây đau mỗi khi thở sâu. Di chứng này có thể phát hiện được qua phim chụp điện quang phổi. Có thể đề phòng bằng cách dùng các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co dãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp). Các biện pháp này cần được thực hiện sớm và kéo dài.

Viêm dày màng phổi: Hậu quả xấu hơn nhiều nhưng xác định dễ dàng qua phim điện quang. Người bệnh có hiện tượng co rút, hạn chế sự vận động của lồng ngực, co kéo trung thất và vòm hoành, ảnh hưởng lớn đến khả năng hô hấp. Trong các thể nặng, phổi như bị “kẹt” do màng phổi dày dính, tạo nên một áo giáp bó chặt lấy lồng ngực. Trong trường hợp này, để phục hồi chức năng hô hấp, chỉ còn cách cắt bỏ phế mạc.

Viêm mủ màng phổi lao: Di chứng này thường xảy ra trong trường hợp có hiện tượng viêm dày dính màng phổi trên diện rộng và có sự vôi hoá màng phổi. Đây là dấu hiệu báo động khả năng bệnh lao tiến triển trở lại, do đó bệnh nhân cần được theo dõi chu đáo.

Để tránh các loại di chứng trên, cần thực hiện nghiêm chỉnh công thức và thời gian điều trị. Tuyệt đối không ngừng thuốc sớm. Song song với điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân cần kiên trì, bền bỉ tập luyện phục hồi chức năng.

5.Nguyên tắc chữa tràn dịch màng phổi 

Xét nghiệm xác định nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Nguyên tắc đầu tiên trong điều trị tràn dịch màng phổi thường là chọc hút dịch vừa để làm các xét nghiệm cần thiết vừa giải quyết tình trạng khó thở cho người bệnh. Khi đã xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị căn nguyên nhằm giảm loại bỏ hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Cách chữa trị tràn dịch màng phổi bằng phương pháp Pleurodesis

Áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ được tiêm một chất gây kích thích ( talc hoặc doxycycline ) qua ống ngực vào bên trong không gian màng phổi.

Chất này sẽ khiến thành màng phổi và ngực tiêu hủy, sau đó sẽ liên kết chặt chẽ khi 2 vùng này lành lại. Giúp ngăn ngừa tràn dịch màng phổi trở lại trong nhiều trường hợp.

Phẫu thuật cắt bỏ màng phổi

Sử dụng thuốc điều trị tràn dịch màng phổi

Sau khi điều trị hết tràn dịch màng phổi, bác sĩ sẽ can thiệp bằng các loại thuốc chống dính màng phổi. Bởi biến chứng hay gặp sau điều trị tràn dịch màng phổi chính là dính màng phổi có thể gây ảnh hưởng lớn đến chức năng hô hấp.

Để phòng các biến chứng khác của tràn dịch màng phổi, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc chống dính màng phổi người bệnh phải kết hợp với liệu pháp vận động (tập thở để phổi co giãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp). Các biện pháp này cần được thực hiện sớm và kéo dài.

Đặc biệt, nguyên nhân tràn dịch màng phổi do lao thì người bệnh sẽ được điều trị nghiêm chỉnh phác đồ. Bệnh nhân tuyệt đối không được ngừng thuốc sớm và cần có chế độ dinh dưỡng tốt.  Ngoài ra, song song với điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân cần kiên trì, bền bỉ tập luyện phục hồi chức năng

Đề phòng biến chứng của tràn dịch màng phổi, thường dùng các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co giãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp). Các biện pháp này cần được thực hiện sớm và kéo dài. Với nguyên nhân do lao thì cần thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ, thời gian điều trị, tuyệt đối không ngừng thuốc sớm và cần có chế độ dinh dưỡng tốt. Song song với điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân cần kiên trì, bền bỉ tập luyện phục hồi chức năng.

6.Chế độ sinh hoạt phù hợp chống tràn dịch màng phổi

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tràn dịch màng phổi:

  • Tránh rượu và các chất ma túy bất hợp pháp
  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
  • Nếu bạn đang được điều trị ung thư, hãy thảo luận với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể có và làm thế nào để tránh hoặc quản lý chúng.

Tham khảo thêm những bí quyết giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm và bản lĩnh dưới đây: 

Những bí quyết sống của người đàn ông lịch lãm, những điều trong cuộc sống người đàn ông nên biết

Gu thời trang nam – top những phong cách thời trang nam đang hot nhất!

Một số điều về đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết

Loading...