Dấu hiệu, nguyên nhân bệnh tiêu chảy và cách điều trị

Bệnh tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất. Đối với người trưởng thành, bệnh tương đối ít nghiêm trọng khi họ có thể tự uống bù nước và điện giải. Tuy nhiên, khi tiêu chảy xảy ra ở trẻ nhỏ, bệnh sẽ trầm trọng nên cần hiểu biết về bệnh này để có giải pháp. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu nhé

1.Triệu chứng bệnh tiêu chảy

Người bệnh có triệu chứng đầy bụng, sôi bụng; Tiêu chảy liên tục, nhiều lần (lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước. Trong trường hợp bị bệnh tả, phân toàn nước đục như nước vo gạo); Nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; Người mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.

2.Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy

Theo chuyên gia sức khỏe có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy, trong đó có nguyên nhân do virus, vi khuẩn, nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn tả (còn gọi là bệnh tả). Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.

Loading...

Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh tiêu chảy: Những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy dễ mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh; dân cư tại những khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, đổ thẳng phân ra cống, mương, ao, hồ, sông, suối…; sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Những người có thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín kỹ cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, dân cư tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt cũng dễ mắc bệnh.

3.Cách điều trị bệnh tiêu chảy

Bổ sung nước cho cơ thể

Bạn sẽ không chỉ bị mất nước mà còn chất điện giải, chất khoáng như kali và natri do bị tiêu chảy. Đó là những yếu tố quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Do đó, bạn cần phải bù đắp những gì bị mất. Điều đầu tiên là bạn phải uống thật nhiều nước.

  • Uống nước ép trái cây không đường;
  • Ăn các loại thực phẩm chứa kali cao như chuối, khoai tây;
  • Ăn các loại thực phẩm và uống chất lỏng có chứa natri cao như nước canh, súp, nước giải khát, bánh quy mặn;
  • Ăn các thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như rau xanh, bột yến mạch, gạo;
  • Hạn chế thực phẩm có đường vì chúng có thể sẽ làm cho bệnh tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn;
  • Tránh các thực phẩm có chứa caffeine như trà, cà phê và nước giải khát có gas;
  • Tránh các sản phẩm từ sữa và các thực phẩm giàu magiê.

Điều trị bằng thuốc

Dùng kháng sinh: Kháng sinh có thể giúp điều trị tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Nếu virus gây ra bệnh tiêu chảy, thuốc kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì.

Nhóm bù nước và điện giải: Oresol là thuốc thường được dùng.

Chất hấp thụ: Attapulgit, smecta có tác dụng hấp thụ các độc tố, khí hơi trong đường ruột.

Men vi sinh: Các vi khuẩn sống (lactobacillus) được đông khô, khi vào ruột chúng sinh sôi rất nhanh tạo ra một đội quân hùng hậu trấn áp các vi khuẩn có hại như E. Coli, Rotavirus.

Điều chỉnh thuốc đang dùng: Nếu bác sĩ xác định rằng thuốc kháng sinh gây ra tiêu chảy, bác sĩ có thể sửa đổi kế hoạch điều trị bằng cách giảm liều hoặc chuyển sang thuốc khác.

Điều trị các bệnh gây triệu chứng tiêu chảy: bệnh Crohn, bệnh viêm loét đại trực tràng, hội chứng ruột kích thích…

Loading...