Cấu trúc mang tính biểu tương: Cầu Long Biên

Cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai

Bác sĩ Vũ Mạnh Hà, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam từng mô tả Long Biên là một tác phẩm nghệ thuật có hình con rồng nhấp nhô trên sông Hồng.

Rồng, một trong bốn con vật linh thiêng trong di sản Việt Nam, tượng trưng cho sức mạnh và sự thịnh vượng của quốc gia. Cầu Long Biên (‘dài’ có nghĩa là rồng, ‘bien’ có nghĩa là cạnh) sống theo tên của nó. Trải dài hùng vĩ 2.290m bắc qua sông Hồng hùng vĩ, cầu Long Biên, với 19 dầm thép trên 20 cột đỡ, nối hai quận Hoàn Kiếm và Gia Lâm. Vào thời điểm đó, đây là công trình mua bán nhà đất thép đầu tiên bắc qua sông Hồng và từng là cây cầu lớn nhất ở Đông Dương thuộc Pháp.

Ban đầu được gọi là Cầu Paul Doumer, sau Toàn quyền Đông Dương thuộc Pháp (1897-1902), cây cầu là một kiệt tác cấu trúc, mẫu mực của tham vọng lớn của Doumer. Một kế hoạch tổng thể quản lý giao thông – một hệ thống đường bộ, đường sắt và cảng biển – đã được vạch ra để tăng cường kiểm soát của Pháp đối với khu vực, chứng tỏ Pháp đã ‘ở đây’. Mặc dù có một số ý kiến ​​phản đối, việc xây dựng cấu trúc đúc hẫng lịch sử này đã được phê duyệt. Vào thời điểm đó, nó là một trong bốn cây cầu vĩ đại nhất trên thế giới và là một trong những thành tựu kỹ thuật vĩ đại nhất của chính quyền thực dân Pháp.

Sau một quá trình đấu thầu, hợp đồng đã được trao cho các kiến ​​trúc sư người Pháp Daydé & Pillé của Paris, các chuyên gia về xây dựng cây cầu tư vấn thiết kế . Công việc mất khoảng ba năm từ 1899 đến 1902 (ít hơn năm năm ước tính) với ngân sách ban đầu là 5.390.794 Franc Pháp tăng lên 6.200.000 khi hoàn thành.
40 giám sát viên và kỹ sư người Pháp giám sát việc xây dựng, sử dụng hơn 3.000 lao động. Phần lớn vật liệu được sử dụng trong xây dựng có nguồn gốc địa phương bao gồm gỗ từ Phú Tho, Xi măng từ Hải Phòng và vôi từ Huế, mặc dù dầm thép đến từ Pháp. Chiến công này đã sử dụng 30.000 mét khối đá, 5.600 tấn thép cuộn, 137 tấn gang, 165 tấn sắt và 7 tấn chì. Trái ngược với các giả định chung, Gustav Eiffel (danh tiếng của tháp Eiffel) dường như không tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào trong thiết kế và xây dựng, trong khi ngày nay vẫn còn thấy cây cầu giữ tấm kim loại khắc dòng chữ ‘1899-1902 – Daydé & Pillé , Paris ‘.

Cây cầu được khánh thành vào ngày 2 tháng 2 năm 1902. Chuyến tàu đầu tiên đi qua vào ngày 28 tháng 2 năm đó và giao thông được chấp nhận vào năm 1903. Vào thời điểm đó, đây là cây cầu duy nhất nối Hà Nội và cảng chính của Hải Phòng. Mặc dù nó có ý nghĩa chiến lược trong việc đảm bảo sự kiểm soát của Pháp đối với miền bắc Việt Nam, cây cầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam. Nhiều người Việt từ nông thôn đi qua cây cầu trên đường đến Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra Tuyên ngôn độc lập vào tháng 9 năm 1945. Cầu Long Biên đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt chiến tranh Đông Dương đầu tiên (1946-54). Trong trận Điện Biên Phủ, đây là tuyến đường vận chuyển và tiếp tế chính từ phía bắc đến địa điểm chiến đấu gần biên giới Lào. Vì thế, đóng góp quý giá của nó cho chiến thắng của Việt Minh trước người Pháp đã chấm dứt cuộc chiến tranh 8 năm vào tháng 3 năm 1954. Sau thất bại này, Pháp đã rút khỏi Đông Dương. Dân thường và quân đội Pháp rời Hà Nội qua cầu bằng chân và bằng tàu hỏa với đội ngũ lính Pháp cuối cùng khởi hành vào ngày 9 tháng 10 năm 1954. Tên Paul Doumer cũng rời đi với họ và sau năm 1954, chính quyền Việt Nam đổi tên thành cầu Long Biên.

Cây cầu phải đối mặt với thời gian chiến tranh một lần nữa trong cuộc chiến tranh của Mỹ. Với tầm quan trọng chiến lược của nó, nó đã bị đánh bom 14 lần vào năm 1967 và năm 1972. Nhưng cây cầu kiên cường này đã trở lại với cuộc sống.

Khung sắt ghê gớm và hùng vĩ của nó từ lâu đã là chủ đề của những bài hát yêu nước, thơ, văn học và là một chủ đề vĩnh cửu cho các họa sĩ và nhiếp ảnh gia. Cầu có một cuộc sống hàng ngày của riêng mình cả trên và dưới. Mặc dù vào năm 1924, ô tô đã được phép lái qua, nhưng từ lâu nó đã bị đóng cửa đối với các phương tiện cơ giới (hiện sử dụng năm cây cầu khác bắc qua sông Hồng – Thăng Long, Nhất Tân, Chương Dương, Vĩnh Tuy và Thành Trị). Đoạn trung tâm của cầu Long Biên mang theo một đường ray xe lửa duy nhất phục vụ tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn, với các đường viền bên trong dành cho xe máy và xe đạp trong khi các cạnh bên ngoài của các tấm bê tông nằm trên khung thép tạo thành lối đi cho người đi bộ. Thương mại không chính thức diễn ra tại các điểm khác nhau dọc theo cây cầu với các nhà cung cấp bán trái cây, rau và đồ ăn nhẹ trong khi nó tiếp tục là một địa điểm chụp ảnh cưới yêu thích và là nơi ấn tượng để tập thể dục buổi sáng và buổi tối. Trải dài bên dưới cầu Long Biên là những khu vườn chợ, đất nông nghiệp, cộng đồng nhà thuyền nổi và giao thông qua sông.

Năm 2014 cầu Long Biên được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Cây cầu có một lịch sử độc đáo. Nó đã đóng góp cho các nỗ lực chiến tranh và tiến bộ kinh tế và công nghiệp. Đó là một tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa của nó. Đó là nguồn tự hào cho người dân Hà Nội và là biểu tượng cho sức mạnh bền bỉ của dân tộc Việt Nam.

Loading...

Mời các bạn đọc thêm thông tin khác tại : https://blogcontrai.com/ nhé!

Loading...