Bí quyết thiết lập sự tự tin một cách nhanh chóng để bạn làm việc hiệu quả

Thành công và được người khác nể trọng chắc chắn không phải món quà dành cho những người thiếu tự tin. Do đó, nếu muốn thành công, hãy tự tin lên. Tạp chí đàn ông sẽ chỉ cho bạn Bí quyết thiết lập sự tự tin một cách nhanh chóng.

Đi làm sớm

Những người thức dậy sớm sẽ nhận được sự tin cậy nhiều hơn.

Nghiên cứu từ Trường kinh doanh Michael G. Foster thuộc Đại học Washington cho thấy, những nhân viên đến văn phòng sớm sẽ được nhà quản lý nhận định là tận tâm hơn và được đánh giá hiệu suất làm việc cao hơn so với những nhân viên đi làm trễ, bất chấp việc những nhân viên đi làm trễ cũng ra về trễ hơn người khác.

Vì vậy có thể nói, các nhà quản lý đều có xu hướng “thiên vị buổi sáng”. Nên nếu bạn cảm thấy mình làm việc hiệu quả hơn từ 10h sáng đến 6h chiều thay vì từ 9h sáng đến 5h chiều, hãy xem xét việc nói chuyện trước với người quản lý và “đánh cược” với sự thiên vị này từ họ.

Kiểm soát những hành động thể hiện sự bồn chồn

Bí quyết thiết lập sự tự tin một cách nhanh chóng
Bí quyết thiết lập sự tự tin một cách nhanh chóng

Những thói quen thể hiện sự bồn chồn như xoa nắn tay có thể là một cách để tự xoa dịu bản thân, nhưng nó cũng thể hiện sự căng thẳng và thiếu quyền lực, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Tonya Reiman – tác giả cuốn The Power of Body Language (tạm dịch: Sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể) cho biết.

Cựu đặc vụ FBI Joe Navarro gợi ý cách đơn giản, đó là vẫn có thể giữ những thói quen này, nhưng thực hiện chúng một cách chậm lại. Cách làm này vẫn mang lại lợi ích tương tự (giúp xoa dịu bản thân) nhưng sự lo lắng của bạn sẽ không bị phơi bày quá lộ liễu.

Sử dụng nguyên tắc 5 giây

Đây là một khái niệm được khởi xướng bởi nữ diễn giả người Mỹ Mel Robbins trong cuốn sách truyền động lực sống của cô mang tên The 5 Second Rule: Transform your Life, Work, and Confidence with Everyday Courage. Được biết, cuốn sách của Robbins đứng thứ 6 trong Top 10 cuốn sách thuộc thể loại non-fiction (người thật việc thật) được đọc nhiều nhất trên Amazon vào năm 2017. Về cơ bản, nguyên tắc 5 giây giúp chúng ta xây dựng sự quyết đoán thông qua sự giới hạn thời gian ra quyết định cho một việc gì đó xuống vỏn vẹn 5 giây.

Cụ thể, Robbins khuyên khi cần phải quyết định xem bạn có nên làm một việc nào đó hay không, chỉ dành ra đúng 5 giây để quyết định và không suy nghĩ thêm hay do dự, đắn đo về nó. Thông thường, tình trạng phân vân về một vấn đề nào đó xuất phát từ việc chúng ta dành quá nhiều thời gian để nghĩ về nó. Càng nhiều thời gian suy nghĩ sẽ kéo theo càng nhiều phân tích; càng phân tích thì bản thân càng lười và cứ thế ta sẽ trì hoãn mãi.

Loading...

Thế nên, nguyên tắc 5 giây tập cho bạn thói quen ra quyết định nhanh chóng hơn, để từ đó giải quyết công việc hiệu quả hơn. Lâu dần, chính sự hiệu quả trong giải quyết công việc sẽ giúp bạn tự tin hơn. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 5 giây như sau: Khi muốn làm một việc gì hay ra quyết định nào đó, hãy đếm ngược từ 5 đến 1. Trước khi đếm đến 1, hãy thực hiện nó ngay.

Nói nhanh hơn

Bạn không cần nói quá nhanh đến mức mọi người không thể hiểu được, nhưng hãy tránhviệc  kéo dài mọi câu nói, mọi từ và mọi âm tiết.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy việc nói nhanh cũng là một cách để giành phần thắng khi tranh luận, ít nhất là ở Mỹ. Một nghiên cứu hồi năm 1991 được xuất bản trên tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin gợi ý lý do là vì mọi người sẽ có ít thời gian hơn để suy nghĩ nghiêm túc về lập trường của bạn.

Quan tâm đến trang phục và ngoại hình

Tin hay không tùy bạn, song những người xung quanh sẽ đánh giá bạn ngay sau vài giây gặp mặt. Và, thông thường, những đánh giá ấy phần lớn đều dựa trên ngoại hình của bạn. Trong đó, trang phục là yếu tố có tác động lớn đến ấn tượng ban đầu của người khác lẫn hành vi của bản thân bạn.

Theo Abraham Rutchick – giáo sư tâm lý học của trường đại học bang California và là một trong số các tác giả của nghiên cứu The Cognitive Consequences of Formal Clothing (Tác động của quần áo trang trọng đến nhận thức) – cho biết: ‘Mặc trang phục lịch sự, trang trọng khiến chúng ta cảm thấy có uy quyền hơn và làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận những thứ xung quanh’.

Thực tế, những người đàn ông mặc suit luôn được đánh giá là tự tin hơn, thành công hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Còn những người phụ nữ ăn mặc xuề xòa tại nơi làm việc cũng bị đánh giá thấp hơn những cá nhân ăn mặc chỉn chu và có phong cách. Và, khi khoác lên mình bộ trang phục toát lên phong thái tự tin như thế, bạn cũng đã ‘mặc luôn’ cả sự tự tin cho mình, dù bản thân có ý thức được hay không.

Làm chủ cái bắt tay

Một cái bắt tay chặt và chắc là phương tiện để khẳng định sự hiện diện của bạn một cách hiệu quả.

Việc ăn mặc trang trọng hơn có thể khiến bạn vừa cảm thấy mình quyền lực hơn, đồng thời cũng vừa khiến người khác cảm thấy bạn quyền lực hơn.
Trên đường đi hoặc trong sảnh tiệc, hãy điều chỉnh vai của mình thẳng và hướng đến người mà mình đang hoặc sắp trò chuyện.

Tham khảo thêm những bí quyết giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm và bản lĩnh dưới đây: 

Gu thời trang nam – top những phong cách thời trang nam đang hot nhất!

Sức khỏe đàn ông – Những bí kíp chăm sóc sức khỏe nam giới

Một số điều về đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết

Loading...