Tìm hiểu về bệnh tăng sản tuyến tiền liệt ở nam giới

Tăng sản tuyến tiền liệt là thuật ngữ chỉ bệnh của nam giới ở độ tuổi trung niên. Bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới rất nhiều. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Tăng sản tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sản tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sản tuyến tiền liệt hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt… Trong quá trình phát triển của nam giới thò bệnh này cũng đi kèm, nhưng khi về độ tuổi trung niên thì những triệu chứng của bệnh tăng sản tuyến liệt bắt đầu thể hiện ra bên ngoài. Bệnh ít gặp ở những đàn ông trước độ tuổi 40, thường thấy ở những người độ tuổi 60 -70 tuổi ( khoảng 90%).

Nguyên nhân tăng sản tuyến tiền liệt

 Ham muốn quá nhiều

Việc quan hệ tình dục quá nhiều với một ham muốn lớn sẽ dễ dàng khiến cho nam giới xảy ra tình trạng sung huyết tại các cơ quan tăng sản. Một thời gian sau nếu tình trạng đó cứ kéo dài sẽ khiến cho nam giới bị tăng sản tuyến tiền liệt.

Lười vận động

Thường xuyên lười vận động sẽ khiến cho hệ tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt không được cải thiện,lâu dần dẫn tới bị tăng sản tuyến tiền liệt.

Dị thường tinh hoàn

Với những người mà có tinh hoàn dị thường như viêm tinh hoàn, chức năng tinh hoàn bị suy giảm, viêm tinh nang… cũng chính là nguyên nhân để cho bệnh tăng sản tuyến tiền liệt phát triển.

Chế độ ăn uống

Trong thực đơn thường xuyên có chứa những món ăn có tính chất cay, nóng, chua sẽ gây nên hiện tượng xung huyết xảy ra và nguyên nhân hình thành bệnh.

Biểu hiện của bệnh tăng sản tuyến tiền liệt

Tăng sản tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn niệu đạo và chức năng của bàng quang ngày càng bị mất dần nên không tống hết nước tiểu ra bên ngoài. Các vấn đề về tiểu tiện bị thay đổi và nặng dần theo thời gian.

– Tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải rặn, nặng bí tiểu

Loading...

– Cảm giác tiểu không hết, són tiểu, tiểu nhỏ giọt

– Tiểu gấp, tiểu nhiều lần về đêm

Hiện tượng dòng nước tiểu bị tắc nghẽn có thể dẫn tới các chứng như bí tiểu, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại nhiều lần và nặng nhất là biến chứng suy giảm chức năng thận.

Các phương pháp điều trị bệnh tăng sản tuyến tiền liệt

Điều trị tăng sản tuyến tiền liệt phụ thuộc rất nhiều vào mức độ của bệnh, mức độ rối loạn tiểu tiện của bệnh. Bệnh nếu nhẹ thì không cần phải điều mà chỉ cân theo dõi và kết hợp với việc thay đổi lối sinh hoạt hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Người bệnh có thể hạn chế tình trạng bệnh bằng một số cách sau:

Không nên ăn quá nhiều canh hoặc uống quá nhiều nước khi đi ngủ và nhất là vào buổi tối, để tránh phải đi tiểu nhiều lần.

Tránh những căng thẳng, mệt mỏi liên tục trong ngày, thường xuyên tập thể dục vào mỗi buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Nếu thấy buồn tiểu thì nên đi ngày tránh việc nhịn tiểu quá lâu sẽ không tốt cho hệ bài tiết của cơ thể…

Tăng sản tuyến tiền liệt ngoài việc theo dõi và tự điều trị bằng cách thay đổi lối sống thì hai phương pháp trị bệnh được áp dụng nhiều nhất phải kể đến đó là điều trị bệnh bằng nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa bằng thuốc được sử dụng với những bệnh nhân mà tình trạng bệnh khá nặng. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc như: thuốc ức chế sự co bóp của bàng quang, thuốc làm nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, thuốc giúp cải thiện khả năng đi tiểu… những loại thuốc này tuyệt đối phải được kê đơn bởi các bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng không đáng có sảy ra.

Khi bệnh có chiều hướng  tiến triển nặng hơn, việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả nhất định thì cần phải can thiệp bằng các kỹ thuật ngoại khoa thông qua các phẫu thuật.

Tham khảo thêm những bí quyết giúp bạn trở thành một người đàn ông lịch lãm và bản lĩnh dưới đây: 

Những bí quyết sống của người đàn ông lịch lãm, những điều trong cuộc sống người đàn ông nên biết

Gu thời trang nam – top những phong cách thời trang nam đang hot nhất!

Một số điều về đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết

Loading...