Bật mí Các nhóm máu hiếm mà nhiều người chưa biết?

Khi nhắc đến các nhóm máu hiếm, chúng ta thường nghĩ ngay đến nhóm máu AB(-) chiếm 1% số người da trắng, B(-) chiếm 5% và O(-) chiếm 5% dân số. Tuy nhiên, có các nhóm máu còn hiếm hơn. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu là nhóm máu nào nhé!

Các nhóm máu hiếm:

1.Máu Rh-Null

Điều khiến Rh-null rất hiếm và đặc biệt là nó không hề chứa kháng nguyên nào trong hệ Rh. Nhóm máu này được tìm thấy đầu tiên vào năm 1961 từ một người phụ nữ thổ dân Australia. Năm 2010, thế giới phát hiện thêm 43 người sở hữu nó và chỉ 9 người đồng ý hiến tặng.

Bác sĩ Thierry Peyrard, Giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học quốc gia tại Paris (Pháp) cho biết, những người thuộc nhóm máu này rất có giá trị. Việc máu không có kháng nguyên cho phép họ truyền máu cho tất cả các nhóm máu trên thế giới, kể cả những người có nhóm máu thuộc hệ Rh- thuộc dòng cực hiếm.

2.Nhóm máu bombay

Bật mí Các nhóm máu hiếm

Loading...

Hầu hết chúng ta không nhận thức được về sự tồn tại như nhóm máu trên hành tinh này. Bombay, nhóm máu được đặt tên như vậy bởi vì trường hợp đầu tiên được tìm thấy ở Bombay (nay là Mumbai), thủ đô tài chính của Ấn Độ. Nhóm này thường nhầm lẫn là nhóm máu O và nhiều lần không xác định được chính xác tại các ngân hàng máu. Nhóm máu Bombay khác với nhóm máu O vì thiếu kháng nguyên H trên hồng cầu. Nó có thể là Rh dương hoặc Rh âm tính. Đó là một trong các nhóm máu hiếm nhất ở Ấn Độ cũng như trên thế giới. 1 trong 17.600 người ở Ấn Độ hoặc 1 trong 25.000 người trên thế giới mới có nhóm máu này. Ấn Độ may mắn là quốc gia có tỉ lệ người mang nhóm máu Bombay gần như nhiều nhất trên thế giới. Người ta tin rằng nhóm máu này là kết quả của sự đột biến gen trong dân số Ấn Độ và từ từ lan rộng ra toàn thế giới. Thành phố Mumbai cũng chỉ có khoảng 35-40 người hiến máu với nhóm máu này. Và tổng cộng có khoảng 179 người được biết đến là mang nhóm máu Bombay tại Ấn Độ.

3.Nhóm máu the Lu(ab-)

Năm 1945, nhóm máu The Lu (ab-) lần đầu tiên được tìm thấy từ một bệnh viện có tên là Lutheran. Kiểu hình Lu (ab-) cực kỳ hiếm và có tới 3 nguồn gốc di truyền khác nhau. Các nhà khoa học đã làm một thử nghiệm trên 25.0000 người đã đưa ra kết luận rằng, tỷ lệ người có nhóm máu này trên thế giới tương đương với 1/3000 người.

4.Nhóm máu RH âm tính

Máu Rh âm tính không phải là một nhóm máu cực hiếm nhưng lại là một ẩn số vô cùng lớn mà các nhà khoa học vẫn chưa thể giải đáp được. Các nhà khoa học chưa biết những người có máu Rh âm tính có nguồn gốc chính xác là từ đâu. Trong khi đó, nhiều nhà nghiên cứu về yếu tố máu lại cho rằng những người sở hữu nhóm máu này là kết quả của một sự đột biến tự nhiên hoặc họ chính là hậu duệ của một tổ tiên khác.

Theo sức khỏe, tỷ lệ Rh+ của người da trắng là 85%, người Mỹ da đen là 95%, người Phi da đen là 100%, người Việt là 99,92%. Nói cách khác, tỷ lệ Rh- của người Việt là 0,08% (rất hiếm).

Kháng nguyên hệ thống nhóm máu Rh là di truyền. Khi người có Rh- trong máu được truyền bằng máu có kháng nguyên Rh+ thì sẽ xuất hiện kháng thể chống Rh, gây ngưng kết hồng cầu, sinh ra tai biến. Nếu người cần được truyền máu là Rh+ thì truyền máu Rh+ hoặc Rh- đều được, nhưng nếu người cần được truyền máu là máu Rh- thì nhất thiết phải được truyền máu Rh-. Vì vậy,  có máu Rh-, là loại máu cực hiếm.

Loading...